5 nguyên tắc phong thủy nhà ở bạn nên biết

Phong thủy nhà ở là vấn đề mà các gia chủ luôn quan tâm hàng đầu. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cũng như tinh thần của các thành viên. Gia đình có an yên hay không, công việc có hanh thông hay không đều phụ thuộc vào yếu tố phong thủy. Vậy phong thủy là gì? Những nguyên tắc trong phong thủy ra sao? Và đặc biệt là các tối kỵ gia chủ tránh phạm phải là những gì? Hãy cùng Kiến Trúc Nhà Phố tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy là lĩnh vực chuyên nghiên cứu sự sảnh hưởng của gió, mạch nước, hướng sáng… Các yếu tố trên quyết định đến cuộc sống phúc hay họa của mỗi người. Trung Quốc là đất nước bắt nguồn của phong thủy. Nơi đây đã khai sinh ra những bậc thầy phong thủy nổi tiếng. Và khi xét theo tầm vĩ mô, phong thủy ảnh hưởng đến cả vận mệnh của quốc gia, dân tộc. Chính vì thế mà trong lịch sử có không ít giai thoại về những lần dời đô, những lần tìm long mạch phù hợp với triều đình.

Ngày nay, phong thủy đã được xem là một phạm trù khoa học. Không còn bị xem là sự mê tín của người phương đông nữa. Các kiến trúc sư phương tây cũng đã công nhận và đưa khái niệm phong thủy vào các thiết kế của họ. Feng Shui là tên tiếng anh của phong thủy. Phong thủy nhà ở dùng dòng năng lượng của vũ trụ để tác động đến từng chi tiết. Từ đó cải thiện cuộc sống trở nên hạnh phúc, ấm êm và giàu có cho gia chủ.

Phong thủy nhà ở là chủ đề các gia chủ luôn quan tâm khi thiết kế, xây dựng nhà.

Những nguyên tắc phong thủy nhà ở

Nguyên tắc 1: Lựa chọn hướng nhà hợp mệnh

Trong phong thủy nhà ở, việc chọn hướng nhà vô cùng quan trọng. Mỗi người có một bổn mạng riêng, có hướng xây nhà phù hợp hoặc xung khắc riêng. Bạn cần xác định rõ bản thân mình hợp với phương hướng nào để thiết kế, xây dựng cho đúng. Chọn hướng nhà đúng là cách để hội tụ điều tốt lành.

Tùy theo bạn tuổi gì, thuộc hành nào trong ngũ hành mà phương hướng thuận lợi sẽ khác nhau. Ví dụ như người mệnh Mộc hợp với hướng Đông hoặc Đông Nam. Trong khi đó mệnh Kim lại thích hợp với Tây và Tây Bắc. Bạn hãy cẩn trọng khi chọn hướng cất nhà, tránh để điềm xấu có cơ hội tìm vào nhà.

Chọn hướng nhà hợp phong thủy sẽ giúp cuộc sống thuận buồm xuôi gió.

Nguyên tắc 2: Cửa chính thông thoáng

Dân gian vẫn có câu “nhà cao cửa rộng”, xem đó như một chuẩn mực của căn nhà đẹp. Trên thực tế, việc xây nhà trổ cao, cửa rộng là một trong những yếu tố phong thủy đặc trưng. Ngôi nhà thuận phong thủy là phải có khả năng tàng phong tụ khí. Điều này có nghĩa là căn nhà của bạn phải có khả năng đón gió vào, đồng thời giữ được luồng khí ấy trong nhà đủ lâu. Gió mát được ví như tài lộc, nếu gió (vượng khí) không thể vào nhà hoặc vừa vào cửa trước đã lùa ra cửa sau thì đồng nghĩa với việc gia chủ không thể giữ tiền tài.

Đây là lí do mà cửa chính luôn phải được xây dựng rộng rãi. Bên cạnh đó, giữ cho mọi thứ trong nhà được thông thoáng cũng là nguyên tắc cơ bản trong phong thủy nhà ở. Không gian gọn gàng cũng tạo sự thoải mái khi sinh sống nơi đây.

phong thủy nhà ở
Cửa chính cần rộng rãi, thông thoáng để đón vượng khí vào nhà.

Nguyên tắc 3: Chú ý đến những vị trí quan trọng trong phong thủy nhà ở

Một ngôi nhà không thể thiếu các thành phần như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp và nhà vệ sinh. Trong phong thủy nhà ở, mỗi thành phần này lại có những yêu cầu, nguyên tắc khác nhau. Tất cả các nguyên tắc ấy đều hướng đến việc tạo nên ngôi nhà thuận phong thủy cho gia chủ.

Bạn sẽ cần chú ý đến vị trí của các chi tiết trong từng không gian. Từ việc đặt bếp hướng vào, vị trí ở đâu cho tới cách kê giường ngủ ra sao… Tất cả nhửng điều tưởng như nhỏ nhặt ấy sẽ quyết định đến tổng quan phong thủy của căn nhà bạn.

phong thủy nhà ở
Cần chú ý đến các khu vực trong nhà để đảm bảo đúng nguyên tắc phong thủy

Để hiểu rõ hơn về phong thủy các khu vực trong nhà, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

4 yếu tố tạo nên phong thủy phòng khách bạn cần biết

Mách bạn cách ứng dụng phong thuỷ nhà bếp đúng cách

Nguyên tắc 4: Giữ mọi thứ trong nhà sạch sẽ

Sạch sẽ là nguyên tắc mà ít người chú ý đến. Những tưởng sạch sẽ chỉ là vấn đề vệ sinh thường nhật nhưng trên thực tế điều này có ảnh hưởng đến phong thủy rất nhiều. Giữ cho nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng là cách để có phong thủy tốt. Phòng ốc sáng sủa giúp đem thêm phúc khí vào nhà. Đồng thời giúp các thành viên trong gia đình cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Từ đó khơi dậy nhiệt huyết cũng như hứng khởi cho mọi người.

Nguyên tắc 5: Kết hợp nhiều chất liệu trong căn nhà

Bạn nên linh hoạt trong cách chọn chất liệu cho nội thất. Không nên quá cứng nhắc khi chỉ chọn một chất liệu duy nhất. Thử tưởng tượng một căn nhà toàn bằng gỗ từ tường, sàn cho đến nội thất thì sẽ thế nào? Chúng chắc chắn gây cảm giác “bội thực” cho người nhìn.

Không chỉ ở mặt thẩm mĩ mà trong phong thủy nhà ở cũng không khuyến khích dùng quá nhiều một yếu tố ngũ hành. Thay vì ngôi nhà toàn yếu tố Thổ (đá, gạch…) thì bạn có thể kết hợp thêm kim loại, gỗ, vải vóc…Việc này vừa làm căn nhà đẹp hơn, vừa tạo được sự cân bằng ngũ hành trong ngôi nhà của bạn.

Đừng ngần ngại kết hợp các chất liệu khác nhau cho ngôi nhà của mình bạn nhé.