Bếp đối diện nhà vệ sinh và cách hóa giải đơn giản

Trong phong thủy, bếp đối diện nhà vệ sinh là điều cấm kỵ. Tuy nhiên, nếu bạn đã lỡ thiết kế ngôi nhà có câu trúc, bố cục như vậy cũng đừng quá hoang mang, lo lắng. Bởi lẽ, Kiến Trúc Nhà Phố sẽ chia sè mẹo cực kỳ đơn giản để hóa giải những vấn đề trên ngay trong bài viết dưới đây. Mời mọi người cùng theo dõi!

Bếp đối diện nhà vệ sinh nghĩa là sao?

Nhiều người thắc mắc không hiểu bếp đối diện nhà vệ sinh có nghĩa là gì. Để giúp bạn đọc dễ hình dung, Kiến Trúc Nhà Phố nói cụ thể như sau:

Đối với những căn nhà có diện tích hạn chế, nhỏ hẹp. Để tiết kiệm, tối ưu không gian, họ thường chọn xây nhà theo kiểu này. Tức là cửa phòng vệ sinh đối diện hoặc ở gần với phòng bếp. Tuy nhiên, xét về mặt phong thủy thì đây hoàn toàn là điều không nên. Thậm chí là kiện kỵ. 

Bếp đối diện nhà vệ sinh nghĩa là sao?

Để giải thích cho lý lẽ này. Các chuyên gia phong thủy cho rằng nhà bếp vốn dĩ là nơi ấm cúng. Đây là nơi tạo ra thức ăn sạch cũng như nguồn cung cấp thức ăn chính cho cả nhà. Đồng thời, nhà bếp cũng là nơi tạo ra lửa nên mang có hỏa khí, biểu tượng cho nguồn tài lộc cho gia đình. Với lý do đó mà bếp cần đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, không có tạp chất lẫn âm khí.

Trong khi đó, nhà vệ sinh vốn là nơi luôn chứa nước, nhiều vi khuẩn gây bệnh. Là nơi ẩm thấp và không đảm bảo được vệ sinh, sạch sẽ. Với lý do đó, đặt bếp đối diện nhà vệ sinh là không nên 

Lý do vì sao bếp đối diện nhà vệ sinh lại kiêng kỵ trong phong thủy và khoa học?

Như đã đề cập ở nội dung trên, nhà vệ sinh là phòng riêng tư có chứa những luồng khí độc hại. Đây là nơi ẩn chứa nhiều những căn bã, chất thải của con người. Đồng thời, môi trường luôn ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Trong những năm trở lại đây, nhà căn biệt thự đã cập nhật xu hướng thế giới để thiết kế theo kiểu đặt nhà vệ sinh ở giữa cửa nhà hoặc đặt gần/ đối diện với cửa nhà bếp. Họ bỏ qua yếu tố phong thủy và đi theo thiết kế kiểu phương tây. Tuy nhiên, với người phương Đông của mình vẫn coi đó là một điều kiêng kỵ. Vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

nhà vệ sinh là phòng riêng tư có chứa những luồng khí độc hại

Đồng thời, theo quan điểm phong thủy về bếp đối diện nhà vệ sinh cũng cho thấy. Những luồng khí âm, khí xấu hoặc những tạp chất không sạch sẽ ở nhà vệ sinh sẽ dễ dàng lan tỏa và bám vào thức ăn có trong nhà bếp. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong nhà.

Còn xét về mặt ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ: Thủy vốn dĩ luôn xung khắc với hỏa, lửa và nước chưa bao giờ là tương hợp với nhau. Với lý do đó, việc đặt bếp đối diện nhà vệ sinh sẽ gây nên những bất hòa trong gia đình. Khiến gia đình nội bộ lục đục, tài chính hao hụt, sức khỏe giảm sút,… 

việc đặt bếp đối diện nhà vệ sinh sẽ gây nên những bất hòa trong gia đình.

Tổng hợp những vấn đề trên, đặt bếp đối diện nhà vệ sinh là hoàn toàn không hợp lý. Nếu xét cả về bố cục logic hài hòa và cả phong thủy. 

Cách hóa giải bếp và nhà vệ sinh đặt đối diện nhau

Nếu bạn đã lỡ phạm phải điều cấm kỵ trong phong thủy bếp đối diện nhà vệ sinh rồi thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi lẽ vẫn có cách để hóa giải nó, bằng những cách như sau:

Trường hợp 1: Cửa không đối diện nhau mặc dù phòng vệ sinh và bếp đối diện nhau

Nếu phòng bếp và nhà vệ sinh đặt đối diện nhau nhưng cả 2 cửa đều không nằm đối diện thì cách hóa giải sẽ không quá khó khăn, phức tạp. Bạn có thể áp dụng những cách như sau:

Thứ nhất, đóng cửa phòng vệ sinh thường xuyên. Đồng thời bố trí thêm cửa sổ hoặc lắp thêm thiết bị thông gió.

Thứ hai, đảm bảo giữ vệ sinh sạch sẽ cho nhà bếp và nhà vệ sinh. Cần bảo đảm rằng không gian luôn sạch sẽ, khô thoáng.

Thứ ba, có thể lắp đặt thêm cửa giả chắn trước nhà vệ sinh, không cần có thêm khung.

Thứ tư, xây tường, bình phong hoặc lắp màn để che chắn không cho khí từ phòng vệ sinh lan tỏa qua khu vực bếp nấu.

"<yoastmark

Trường hợp 2: Nhà vệ sinh đặt ở trên bếp

Trường hợp này dành cho những ngôi nhà có từ 2 tầng trở lên. Sẽ có không ít chủ nhà thiết kế theo kiểu phòng vệ sinh và nhà bếp nằm trên dưới với nhau. Tức là ngay vị trí này ở tầng dưới là nhà vệ sinh, tầng trên là nhà bếp, hoặc ngược lại. Để hóa giải trường hợp này, bạn có thể áp dụng như sau:

Thứ nhất, chuyển đổi nhà bếp sang khu vực khác.

Thứ hai, chuyển đổi vị trí nhà vệ sinh để tránh đặt bồn cầu trên nhà bếp.

"<yoastmark

Trường hợp 3: Cửa hướng bếp đối diện nhà vệ sinh

Tức là cửa của cả nhà bếp và phòng vệ sinh đặt trực diện với nhau. Đây cũng là trường hợp kỵ nhất trong phong thủy. Do đó, có khá nhiều cách để hóa giải trường hợp này, cụ thể như sau:

 • Sử dụng tấm bình phong nhằm ngăn cách hai không gian.
 • Dùng màng để tránh bị cản trở khi di chuyển, đi lại.
 • Bố trí cửa giả chắn đặt ở trước toilet. Mục đích là để ngăn những luồng khí xấu, không tốt có cơ hội xâm nhập vào phòng bếp.
 • Đảm bảo nhà ăn và nhà vệ sinh luôn thông thoáng và sạch sẽ, ngăn nắp.
 • Trong quá trình nấu nướng, nếu có cửa sổ ở gần không gian bếp. Bạn cũng nên đồng thời vừa mở cửa sổ bếp vừa đóng kín cửa nhà vệ sinh. Mục đích là để hạn chế mùi có trong phòng.
 • Nên lắp quạt thông gió trong nhà vệ sinh và phòng bếp để thông thoáng khí.
 • Nên chủ động đóng gói, đậy thức ăn có trong phòng bếp. Mục đích để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn có trong nhà vệ sinh.
 • Hạn chế tình trạng bày bừa thực phẩm, dụng cụ nhà bếp tại bồn rửa quá lâu. Sau khi sử dụng xong nên lập tức rửa sạch và cất trong tủ. 
 • Trang bị thêm cửa gương kính một chiều. Bởi vì nó sẽ phản chiếu lại nhà bếp từ đó tạo ra luồng hỏa khí cho khu vệ sinh.
 • Lắp đặt, trang bị thêm hệ thống thông gió. Để ngăn chặn cũng như giúp giảm mùi thức ăn bay khắp phòng. Mùi có trong nhà vệ sinh sẽ không bị ẩm quá lâu trong phòng.

"<yoastmark

Trường hợp 4: Phong thuỷ nhà vệ sinh gần bếp

Không chỉ không nên đặt đối diện nhau. Mà ngay cả phòng vệ sinh và phòng bếp đặt đối diện nhau cũng là điều không nên. Theo quan niệm của người phương Đông, thủy và hóa vốn là hai ngũ hành “không ưa” nhau. Trong khi đó, phòng bếp có tính hóa, phòng vệ sinh có tính nước. Với lý do đó mà đặt hai phòng có chức năng này gần nhau trong một không gian hẹp sẽ gây nên những điều tối kỵ.

Thứ nhất, đặt và trang bị các vật dụng, thiết bị mang tính Thủy (nước) của phòng bếp và nhà vệ sinh lại gần nhau. Ví dụ như đặt chậu rửa, tủ lạnh có trong phòng bếp gần với chậu rửa, bồn nước của nhà vệ sinh.

Thứ hai, Không đặt những vật mang tính thủy (nước) của phòng vệ sinh và phòng bếp đặt gần với bếp hoặc những thiết bị, sản phẩm mang tính hỏa như lò vi sóng.

Trường hợp 4: Phong thuỷ nhà vệ sinh gần bếp
Trường hợp 4: Phong thuỷ nhà vệ sinh gần bếp

Thứ ba, Thường xuyên vệ sinh để đảm bảo nhà bếp và nhà vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng, khô thoáng. Từ đó tránh, hạn chế vi khuẩn sinh sôi.

Thứ tư, Nhà vệ sinh cần có cửa sổ, thiết bị thông gió.

Xây dựng vách ngăn nhằm phân chia khu vực.

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh cần kiêng kỵ gì?

Phong thủy bếp đối diện nhà vệ sinh cần kiêng kỵ những điều gì? Kiến Trúc Nhà Phố giải đáp những thắc mắc, băn khoăn trên, cụ thể như sau:

Thiết kế cửa bếp, toilet tránh đặt đối diện cửa chính

Không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh. Điều này sẽ khiến tiêu hao tài chính, sức khỏe lao dốc. Thậm chí là ảnh hưởng đến đường công danh sự nghiệp. Do đó, với lối thiết kế này, bạn sẽ nhanh chóng thu hút những điều xui xẻo đến với gia đình của mình.

Thiết kế cửa bếp, toilet tránh đặt đối diện cửa chính
Thiết kế cửa bếp, toilet tránh đặt đối diện cửa chính

Đặt cửa nhà vệ sinh và cửa chính đối diện nhau. Điều này vô tình sẽ tạo ra một đường chạy thẳng khiến luồng khí tốt dễ dàng đi vào nhà vệ sinh. Từ đó mọi xui xẻo, những điều không may mắn, tích cực sẽ đến với các thành viên trong nhà.

Không được đặt bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm ngôi nhà

Xét cả về phong thủy lẫn thẩm mỹ, logic khoa học, đặt bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm nhà đều không phù hợp. Trong đó, phòng vệ sinh vốn là nơi dùng để giải quyết nhu cầu cá nhân của mỗi người. Đồng thời đây cũng là khu vực không mấy sạch sẽ, không đảm bảo được an toàn vệ sinh. Do đó, đặt ở trung tâm nhà sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng khuếch tán đi khắp ngôi nhà của bạn.

Không được đặt bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm ngôi nhà
Không được đặt bếp và nhà vệ sinh ở trung tâm ngôi nhà

Để hóa giải trường hợp đặt nhà vệ sinh ở trung tâm nhà, bạn cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của những vật phẩm, đồ dùng, nội thất. Cụ thể là có thể dùng đến bảo bình thủy thạch anh nhằm khắc phục tình trạng trên. Điều này sẽ giúp gia đình bạn hạn chế, giảm thiểu được những chuyện không tốt. 

Tránh không đặt bếp tựa lưng vào nhà vệ sinh hay dùng chung tường

Không chỉ bếp đối diện nhà vệ sinh mà đặt bếp tựa lưng vào nhà vệ sinh cũng là điều không phù hợp. Đây là kiểu thiết kế phổ biến, quen thuộc đối với những căn nhà hiện đại. Bởi lẽ trong phong thủy, đây không hẳn là điều cấm kỵ. Tuy nhiên cũng không khuyến khích đặt nhà bếp theo hướng này. Vì nó ảnh hưởng đến tài lộc của cả gia đình bạn.

Để hóa giải vấn đề này, bạn có thể đặt thêm chậu cây xanh hoặc tủ lạnh, bồn rửa từ nhà bếp ra bên ngoài nhà. Hoặc làm vách nhằm ngăn cách giữa 2 khu vực.

Tránh không đặt bếp tựa lưng vào nhà vệ sinh hay dùng chung tường
Tránh không đặt bếp tựa lưng vào nhà vệ sinh hay dùng chung tường

Các lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh 

Đặt gương nằm đối diện với cửa nhà vệ sinh là điều không nên làm. Vì nó ảnh hưởng đến không gian bên ngoài do nguồn năng lượng xấu. Và vì lý do đó mà vận mệnh của căn nhà sẽ trở nên không tốt.

Không bố trí bàn thờ đối diện với nhà vệ sinh. Để hóa giải vấn đề này, bạn có thể đặt bàn thờ ở vị trí cao nhất có thể. Đồng thờ đặt gương hướng xuống dưới nhằm phản chiếu lại khí xấu hoặc hướng đi lên trần nhà. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt thêm 6 xâu tiền lục đế ở phía sau bàn thờ để hóa giải.

Để hóa giải việc đặt tủ lạnh đối diện nhà vệ sinh, bạn chỉ cần di chuyển đến khu vực khác là được. Tuy nhiên cần lưu ý việc đặt để này cần hợp mệnh với gia chủ.

Lời kết

Với những chia sẻ trên, Kiến Trúc Nhà Phố hy vọng đã giúp bạn hóa giải được bếp đối diện nhà vệ sinh. Nếu bạn đọc không biết cách nên làm thế nào để hóa giải nhưng vẫn đảm bảo thẩm mỹ, khoa học,… Thì đừng quên liên hệ cho đơn vị chúng tôi để có được một không gian sống vừa đẹp vừa hợp phong thủy. 

Để liên hệ đơn vị Kiến Trúc Nhà Phố, quý khách hàng vui lòng chọn một trong những cách sau đây:

 • Địa chỉ: 107 Dân Chủ, Phường Bình Thọ, Thủ Đức, Tp HCM
 • Xưởng sản xuất: 989/24 tỉnh lộ 43, KP2, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức.
 • Hotline: 090.111.33.22
 • Email: lienhe@binbadecor.com.vn 
 • Website: https://kientrucnhapho.com.vn