Giới thiệu các mẫu nhà cấp 4 gác lửng phù hợp với mọi gia đình

Mô hình nhà ở có gác lửng đang khá phổ biến ở cả nông thôn và thành thị. Mô hình này mang trong mình rất nhiều ưu điểm. Đặc biệt là ưu điểm tiết kiệm chi phí xây dựng khiến chúng được người dùng ưa chuộng. Bạn đã biết đến mẫu nhà ở cấp 4 gác lửng hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Kiến Trúc Nhà Phố tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Mẫu nhà cấp 4 gác lửng là gì?

Gác lửng (hay tầng lửng) là một tầng trong kiến trúc của ngôi nhà. Tất cả các mô hình nhà ở đều có thể xây dựng gác lửng. Chỉ cần chủ đầu tư có nhu cầu sử dụng thì thực hiện được như mong muốn. Nhà gác lửng trở thành sự lựa chọn ưu tiên của nhiều cặp vợ chồng trẻ bởi các tiện ích mà chúng mang lại.

Gác lửng nhằm tối ưu diện tích sử dụng của căn nhà. Đồng thời biến hóa không gian sinh hoạt đẹp mắt. Tùy vào mục đích sử dụng cũng như hiện trạng thực tế mà phần gác lửng được thi công rộng hoặc hẹp. Tuy nhiên, tầng lửng không được phép vượt quá 60% diện tích sàn của công trình.

mẫu nhà cấp 4  gác lửng
Nhà cấp 4 gác lửng đang trở nên phổ biến hiện nay. Đặc biệt những cặp vợ chồng son thường chọn mô hình nhà ở này bởi những ưu điểm của chúng.

Ưu điểm vượt trội mà gác lửng đem lại cho nhà cấp 4

  • Nới rộng diện tích sử dụng. Hiển nhiên rằng có thêm gác lửng là gia chủ đã tăng thêm diện tích sinh hoạt. Một căn gác lửng thường sẽ tăng thêm 10 – 60% so với diện tích sàn. Như vậy là bạn sẽ được sinh hoạt thoải mái hơn nhiều.
  • Tiết kiệm chi phí xây dựng. Việc xây gác lửng sẽ giúp bạn tiết kiệm 1/2 chi phí so với xây nguyên tầng. Diện tích gác lửng không quá lớn nên ít tốn nguyên vật liệu. Đồng thời bạn cũng giảm được khoản gia cố nền móng. Không những thế, chi phí nhân công, thời gian xây dựng cũng được giảm bớt.
  • Phân chia không gian sinh hoạt hợp lí. Mỗi khu vực trong nhà đóng một vai trò riêng, vậy nên việc phân chia không gian rất quan trọng. Bạn không nên dùng phòng khách làm phòng ăn uống, hoặc phòng bếp kiêm luôn phòng ngủ. Điều này vừa cản trở sinh hoạt, thiếu đi sự riêng tư mà còn không tốt cho phong thủy. Một căn gác lửng sẽ giải quyết tốt vấn đề trên. Bạn dễ dàng tách biệt từng khu vực với nhau.
  • Thích hợp với quy định xây dựng. Một vài địa phương có quy định cụ thể về chiều cao và số tầng xây dựng. Bạn không được phép xây vượt quá số tầng quy định trên giấy phép. Lúc này gác lửng là giải pháp tối ưu cho bạn. Trong xây dựng, gác lửng không được tính là một tầng của căn nhà. Vậy nên nếu bạn có xây mẫu nhà cấp 4 gác lửng thì cũng không vi phạm về số lượng tầng của căn nhà.
Nhà cấp 4 gác lửng
Mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp.

Lưu ý khi xây dựng gác lửng bạn cần biết

Đối với mẫu nhà cấp 4 gác lửng nói riêng và các công trình nhà ở nói chung, khi xây dựng bạn cần lưu ý một vài điểm sau.

  • Dự trù kinh phí xây dựng. Hiện nay, một mẫu nhà cấp 4 gác lửng có chi phí trung bình từ 500 -700 triệu. Tùy theo thực tế diện tích, yêu cầu của gia chủ mà mức giá này có thể tăng hoặc giảm. Việc dự trù kinh phí giúp bạn không bị vỡ kế hoạch trong quá trình xây dựng.
  • Chiều cao tối thiểu của căn nhà để xây gác lửng là 5m. Chiều cao này nhằm mục đích đủ không gian cho cả gác lửng và bên dưới. Tổng độ cao 5-6m bạn có thể dành 2,5-3m cho không gian sinh hoạt bên dưới. Còn phần gác lửng từ 2-2,5m là đã thoải mái sinh hoạt. Không lo chật hẹp hoặc không thể đứng thẳng.
  • Thiết kế không gian thật hợp lí để tạo được sự thông thoáng. Hạn chế xây dựng gác lửng quá tù, bí bức và chật hẹp nhé.
Cần lưu ý khi xây nhà cấp 4 gác lửng để đảm bảo đủ tiện nghi mà đẹp mắt.

Những mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp nhất

mẫu nhà cấp 4 gác lửng
Xây gác lửng giúp tận dụng tối đa không gian căn nhà. Thay vì để trống phần trên, chỉ cần bỏ công xây dựng gác lửng là bạn đã có thêm diện tích sinh hoạt cho mình.
Sử dụng gác lửng làm phòng ngủ nhỏ tiện dụng. Khoảng không bên dưới dùng để sinh hoạt bình thường và không chịu ảnh hưởng gì. Tông màu đen-trắng tạo nên sự tương phản sắc nét cho căn phòng.
Thiết kế gác lửng dùng để làm 2 phòng ngủ rộng rãi và hoàn toàn tách biệt. Không gian phòng khách vẫn đảm bảo thoáng mát, rộng rãi.
mẫu nhà cấp 4 gác lửng
Gác lửng ngoài làm phòng ngủ còn có thể dùng cho phòng làm việc, phòng đọc sách… Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn thiết kế cho hợp lí.
Mẫu thiết kế hiện đại, đẹp mắt. Dùng chất liệu kim loại để tạo nên độ cứng cáp, chắc chắn cho căn phòng.

Xem thêm những mẫu nhà khác nữa trong link dưới đây bạn nhé.

Top 10+ mẫu nhà ống đẹp được ưa chuộng hiện nay

Chiêm ngưỡng mẫu nhà 2 tầng đẹp ở nông thôn và thành phố