Giải đáp từ A – Z về chủ đề hướng nhà chung cư

Chọn hướng nhà chung cư luôn là vấn đề được con người đặc biệt chú trọng và quan tâm. Nhất là với những ai sắp mua hoặc thuê căn hộ chung cư. Bởi lẽ hướng nhà quyết định đến tài lộc, vận hạn, sức khỏe và may mắn, thành công của tất cả các thành viên trong gia đình.

Tuy vậy, hướng xem nhà cho căn hộ chung cư vẫn còn quá ít thông tin để bạn có thể cập nhật. Nếu có cũng chỉ xét trên một hướng, một khía cạnh, không đầy đủ. Do đó, hiểu được vấn đề trên, Kiến Trúc Nha Phố tổng hợp đầy đủ, chi tiết các cách xem hướng nhà chung cư ngay trong bài viết dưới đây. Mời mọi người cùng theo dõi!

Hướng nhà chung cư là hướng nào?

Việc xác định được hướng cho một căn hộ chung cư luôn khiến người mua nhà thắc mắc băn khoăn. Liệu đâu mới thật sự là hướng đúng cho một căn nhà ở chung cư? Hướng nhà chung cư là hướng ban công hay hay hướng cửa chính? Kiến Trúc Nhà Phố giải đáp như sau:

Theo quan niệm cũ

Theo những quan điểm trước đây, người ta cho rằng hướng nhà chung cư chính là hướng cửa chính, nơi con người thường xuyên đi ra vào. 

Bởi lẽ xuất hiện quan điểm này là vì bản chất của hướng nhà là nơi các dòng khí luân chuyển, được nạp vào trong nhà. Theo đó, khí có trong phong thủy được hình thành từ sự vận động cũng như tương tác của con người đối với căn nhà của mình. Chứ không phải được hinh thành luân chuyển do yếu tố nắng hay gió có trong môi trường tự nhiên.

Hướng nhà chung cư là hướng nào?
Hướng nhà chung cư là hướng nào?

Đồng thời, xuất hiện quan điểm này là bởi hướng cửa chính cho phép con người ăn ở, sinh hoạt,… khi chỉ có cửa ra vào. Và điều đó được thể hiện qua việc con người duy trì các hoạt động hàng ngày thông qua việc đi lại, di chuyển vào ra qua cửa chính.

Với những lý do trên, họ tin rằng hứa cửa chính của một căn hộ chung cư phải là hướng cửa ra vào thường xuyên của con người. Và hướng ban công thì không quyết định được vận mệnh của gia đình.

Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, ông cũng cho rằng đúng với nguyên tắc phong thủy thì hướng nhà cũng chính là hướng cửa. Bất kỳ một ngôi nhà nào cũng vậy, dù là có một hàng chục, hàng trăm cửa sổ, ban công mà không có cửa ra vào cũng không được xem đó là một ngôi nhà.

phòng khách thương xuất hiện ban công hay cửa sổ lớn, nơi đây mới chính là vị trí thích hợp để đón được nhiều địa khí, thiên khí
Phòng khách thương xuất hiện ban công hay cửa sổ lớn, nơi đây mới chính là vị trí thích hợp để đón được nhiều địa khí, thiên khí

Ngược lại, đối với một căn nhà chỉ có duy nhất 1 cửa chính dùng để ra vào mà không có ban công, cửa sổ cũng được tính là một ngôi nhà. Mặc dù một ngôi nhà như thế vẫn sẽ có những bất tiện, tù túng, khó có thể phát triển hay tồn tại lâu dài.

Tuy nhiên, vẫn có một số câu hỏi thắc mắc được đặt ra, rằng hướng nhà là hướng cửa chính ra vào chỉ nên được áp dụng với những nhà mặt đất, tiếp xúc với nền đất. Còn đối với chung cư, xem hướng cửa của toàn bộ tòa nhà chứ không phải cửa chính của từng phòng, từng căn?

Xet theo thực tế, người ta nhận thấy rằng cửa chung cư thường bít khí. Trong khi đó ở phòng khách thương xuất hiện ban công hay cửa sổ lớn, nơi đây mới chính là vị trí thích hợp để đón được nhiều địa khí, thiên khí. Do đó đây chính là hướng tốt nhất cho căn hộ.

Quan niệm hướng nhà chung cư hiện nay

Ông Nguyễn Mạnh Linh – Trưởng Phòng Phong thủy Kiến trúc, Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị, điều quan trọng nhất khi đưa ra kết luận đâu mới là hướng nhà chung cư đúng chính là dựa trên yếu tố địa khí, thiên khí có thể cảm nhận được. Không chịu ảnh hưởng, tác động theo suy nghĩ chủ quan của con người nhưng được dựa vào khoa học phong thủy cũng như máy móc có thể đo đạc tính toán được.

Theo kinh nghiệm thực tế cho thấy, nơi đón được khí tốt nhất cho một căn hộ chung cư vẫn là nơi đón được nhiều ánh sáng, khí trời nhất.

Quan niệm hướng nhà chung cư hiện nay
Quan niệm hướng nhà chung cư hiện nay

Do đó, hướng có ban công, cửa sổ chính là hướng nhà chung cư. Không chỉ là cảm nhận, mà khi đo đạc bằng máy cảm ứng hay máy đo địa từ trường thì cả hai máy đều báo kết quả rằng ở ban công, cửa sổ của căn hộ chung cư có trường khí cao và tốt hơn.

Do vậy, khi xác định hướng nhà chung cư, bạn cần ưu tiên lựa chọn phía ban công, cửa sổ lớn đặt ở phong khách, phần đối diện với căn nhà là tọa.

Ban công hay cửa sổ của nhà chung cư chính là nơi đón nhận ánh sáng, gió, là khu vực giao tiếp với môi trường tự nhiên có ở bên ngoài.

Ban công hay cửa sổ của nhà chung cư chính là nơi đón nhận ánh sáng, gió, là khu vực giao tiếp với môi trường tự nhiên có ở bên ngoài.
Ban công hay cửa sổ của nhà chung cư chính là nơi đón nhận ánh sáng, gió, là khu vực giao tiếp với môi trường tự nhiên có ở bên ngoài.

Những tiêu chí quan trọng trong mua chung cư

Theo chuyên gia phong thủy, những tiêu chí sau đây rất quan trọng khi mua nhà chung cư, bạn cần lưu ý trong quá trình lựa chọn, cụ thể như sau;

Không chọn căn hộ có phòng ngủ bị nắng chiếu gay gắt

Hướng nhà chung cư cần xác định đến yếu tố thông thoáng khí nhờ có cửa sổ và ban công. Tuy nhiên, cần xác định được các căn phòng ngủ có cửa sổ không. Và cửa sổ trổ về hướng nào, có tiếp nhận ánh nắng chói chang, gay gắt hay không. Nếu có chắc chắn sẽ gây bất lợi cho gia chủ. 

Để thuận tiện, bạn nên dùng hệ cửa dạng chớp nghiêng hoặc sử dụng mang sáo để cản quan. Tuy nhiên cần lưu ý rằng không nên sử dụng loại cửa có màu đậm. Bởi vì điều này sẽ khiến không gian trở nên bịt bùng, đồng thời khả năng hấp thụ nắng cũng cao hơn. 

Không chọn căn hộ có phòng ngủ bị nắng chiếu gay gắt
Không chọn căn hộ có phòng ngủ bị nắng chiếu gay gắt

Đối với căn hộ chung cư ở trên cao, có nhiều mặt thoáng gió mạnh và nắng chói. Do đó sử dụng rèm và nan chớp, binh phong được xem là lựa chọn tốt nhất.

Sử dụng khing cửa không có cánh hoặc được sắp xếp đồ vật để tạo thành các lối dẫn khí cũng được xem là một giải pháp hoàn hảo cho những căn hộ có diện tích hạn hẹp. 

Kị từ hành lang nhìn thẳng vào căn hộ

Từ hành lang có thể nhìn thẳng vào trong nhà là điều vô cùng tối kỵ. Thường những nhà chung cư này thường nằm sâu trong dãy, có không gian tối và nhiều chướng khí. 

Nếu từ hành lang nhìn vào được toàn bộ căn nhà, thấy được gian phòng khách, nhà bếp, thậm chí là phòng ngủ, nhà vệ sinh,… thì tuyệt đối không phải là căn nhà thích hợp để bạn chọn lựa. 

Kị từ hành lang nhìn thẳng vào căn hộ
Kị từ hành lang nhìn thẳng vào căn hộ

Bởi vì thường sẽ có nhiều âm khí cho những khu vực này. Đồng thời cũng là điều tối kỵ vì nó dễ gây ra sự hao tán về tài lộc, xua đuổi vận may. Từ đó dẫn đến sự bất an cho gia chủ. 

Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ

Căn hộ chung cư có ban công hay cửa sổ bị góc nhọn của công trình đối diện hoặc xunh quanh chĩa thẳng vào trong nhà thì đây là một điều hoàn toàn tối kỵ. 

Theo các chuyên gia phong thuỷ, góc nhọn tạo ra sát khí từ đó gây ra xung sát có hại cho sức khỏe, vận may và tài vận của gia chủ. Hơn nữa, góc nhọn chĩa thẳng vào trong nhà cũng khiến người ở luôn cảm thấy bất an, lo sợ. Từ đó chất lượng cuộc sống trở nên xuống cấp, tinh thần không ổn định. 

Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ
Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ

Xem xét sự sắp xếp bên trong căn hộ

Nếu là căn hộ chung cư có diện tích hạn chế, nhất là với những nhà chọn 2 phòng dành cho chức năng ngủ nghỉ, thư giãn thì diện tích mỗi phòng sẽ trở nên hẹp hơn. Phòng ngủ bị chia nhỏ nên cửa phòng thường được bố trí, bày xếp gần nhau, hoặc chỉ cách một đoạn ngắn, hoặc xếp đối diện nhau. 

Phòng ngủ các căn hộ chung cư thường có nhà vệ sinh, và thường được thiết kế khép kín. Do đó, người chủ trước thường chọn xếp cửa nhà vệ sinh đối diện với giường ngủ. Tuy nhiên, đây là cách bố trí vô cùng không tốt vì phạm phải điều kiêng kỵ trong phong thuỷ.

Xem xét sự sắp xếp bên trong căn hộ
Xem xét sự sắp xếp bên trong căn hộ

Theo đó, nhà vệ sinh vốn là nơi ô uế, chứa nhiều vi khuẩn, mùi hôi và âm khí,… Trong khi đó, phòng ngủ lại là nơi để thư giãn, ngủ nghỉ sau một ngày dài làm việc. Việc sắp xếp này gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người ở. Nhất là với người thuộc mệnh Hoả, bởi lẽ Hoả và Thuỷ xung khắc với nhau. 

Chung cư phải có tầm nhìn tốt

Hướng nhà chung cư còn cần có tầm nhìn tốt. Vậy như thế nào là tầm nhìn tốt? Đó là khi có hướng tốt, tránh được nắng gắt, đón được gió mát, có khoảng lùi tương xứng với đường lộ. Mục đích là để giảm xung sát có tùe môi trường bên ngoài xâm nhập vào trong căn hộ.

Tuy nhiên, cần xác định được kinh tế của gia đình để đưa ra lựa chọn cho phù hợp. Bởi vì thường những căn hộ chung cư có tầm nhìn tốt thường có giá thành cao hơn so với những nơi ở bình thường. 

Chung cư phải có tầm nhìn tốt
Chung cư phải có tầm nhìn tốt

Chung cư phải có minh đường rộng rãi

Ngoài các yếu tố kể trên, minh đường rộng rãi cũng trở thành tiêu chí quan trọng để có được hướng nhà chung cư tốt. Minh đường trong phong thuỷ được xem là bộ phận quan trọng. Dù căn hộ chung cư có nhiều đặc điểm tốt nhưng lại không có minh đường cũng không xứng đáng để bạn bỏ tiền ra mua hoặc thuê. Đối với các toà nhà chung cư, minh đường là khu vực trống ở trước toà. 

Chung cư phải có minh đường rộng rãi
Chung cư phải có minh đường rộng rãi

Có thể là khu vực trồng cây xanh, lý tưởng nhất vẫn là công viên nhỏ hoặc hồ nước làm khu vui chơi, nghỉ ngơi cho cư dân. Đó cũng có thể là một khoảng lùi nhằm tạo tầm nhìn tốt cho những người ở bên ngoài khi muốn tiếp cận. 

Chọn hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam

Hướng nhà chung cư nên được chọn quay về hướng Nam hoặc hướng Đông. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cũng cần nên xem xét hướng của toàn bộ chung cư. Hướng của toà nhà được tính dựa trên hướng thẳng góc với chỗ cửa ra vào chính của cả toà, chứ không phải hướng của các cửa trong từng căn hộ. 

Chỉ xét đến Việt Nam, một toà chung cư đẹp thường có mặt dài quay về hướng Đông Nam hoặc hướng Nam. Ở những vị trí này, chung cư thường đón được ánh sáng ổn định cũng như thường có gió mát ghé qua.

Chọn hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam
Chọn hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam

Bởi vì hướng nhà chung cư quay về phía tốt, nên những cạnh ngắn sẽ quay về hướng xấu. Nhờ đó mà giúp các căn hộ bên trong giảm được sự ảnh hưởng của gió nóng và nắng gắt. 

Tránh ban công cửa sổ quay về hướng Tây

Hướng nhà chung cư tốt còn cần tránh có cửa sổ, ban công quay về hướng Tây. Tuy nhiên, điều dễ nhận thấy với những toà chung cư phơi mặt dài ra hướng Tây, hướng Đông thường sẽ có hàng loạt các cửa sổ căn hộ của các dãy nhà bị nắng chiếu vào gay gắt gây bất lợi và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người ở. 

Khi các căn hộ nằm kề nhau tạo thành từng dãy cần chú ý đến độ lệch của từng khối nhà. Mục đích là để xem xét đến vấn đề có cản gió và che khuất tầm nhìn hay không.

Tránh ban công cửa sổ quay về hướng Tây
Tránh ban công cửa sổ quay về hướng Tây

Hướng nhà chung cư tốt sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn chọn các căn hộ có cửa sổ phòng quay mặt ra hướng tốt. Bởi vì điều này sẽ tạo ra điều kiện cho các luồng khí tốt xấu lưu thông di chuyển. Đêm đến cuộc sống hạnh phúc, thu hút may mắn và vượng khí vào nhà. 

Cách chọn hướng chung cư theo tuổi đúng nhất

Bằng cách xác định cung mệnh

Để xem chính xác hướng nhà chung cư theo tuổi, bạn cần xác định được gia chủ thuộc cung mệnh nào. Từ đó xem xét đến những yếu tố sau đây:

  • Đối với Đông Tứ Trạch (Đông Tứ Mệnh): Đông Nam, Đông, Nam, Bắc. Cụ thể Chấn (Đông), khảm (Bắc), Li (Nam), Tốn (Đông Nam). 
  • Tây Tứ Trạch: Tây Nam, Đông Bắc, Tây, Tây Bắc. Cụ thể: Càn (Tây Bắc), Đoài (Tây), Cấn (Đông Bắc), Khôn (Tây Nam). 

Cách tính toán cung mệnh

Để tính toán được cung mệnh tìm ra được hướng nhà chung cư phù hợp nhất cho gia chủ, bạn áp dụng theo công thức như sau: 

  • Đối với nam giới: lấy 100 trừ đi 2 số của năm sinh ( ví dụ bạn sinh năm 1999 thì lấy 100 – 99). Lấy kết quả vừa có chia cho 9. Số dư tìm được chính là niên mệnh. 
  • Đối với nữ giới: lấy 2 số cuối năm sinh trừ cho 4 (vì dụ bạn sinh name 1999 thì lấy 99 – 4). Lấy kết quả vừa có được chia cho 9. Số dư chính là niên mệnh của bạn. 
Cách chọn hướng chung cư theo tuổi đúng nhất
Cách chọn hướng chung cư theo tuổi đúng nhất

Cách đối chiếu để tìm ra cung mệnh

Nếu số niên mệnh là 1: Nữ ứng mệnh Cấn, Nam ứng mệnh Khảm. 

Nếu số niên mệnh là 2: Nữ ứng mệnh Càn, nam ứng mệnh Ly. 

Nếu số niên mệnh là 3: Nữ ứng mệnh Đoài, nam ứng mệnh Cấn. 

Nếu số niên mệnh là 4: Nữ ứng mệnh Cấn, nam ứng mệnh Đoài. 

Nếu số niên mệnh là 5: nữ ứng mệnh Ly, nam ứng mệnh Càn. 

Nếu số niên mệnh là 6: nữ ứng mệnh khảm, nam ứng mệnh khôn. 

Nếu số niên mệnh là 7: nữ ứng mệnh khôn, nam ứng mệnh tốn. 

Nếu số niên mệnh là 8: nữ ứng mệnh chấn, nam ứng mệnh chấn.

Nếu số niên mệnh là 0 hoặc 9: nữ ứng mệnh tốn, nam ứng mệnh khôn. 

Cần lưu ý các vấn đề khi chọn hướng nhà chung cư 

Hướng nhà chung cư, khi quyết định chọn mua hay thuê một căn hộ, tức là bạn cần sống cùng nó tròn một khoảng thời gian nhất đinh. Do vậy cần lưu ý đến những điều sau đây:

Không chọn căn hộ có cửa chính hướng thẳng với cửa ban công. Điều này sẽ làm cho tài lộc cũng như vượng khí thất thoát, tiêu tán. 

Cần lưu ý các vấn đề khi chọn hướng nhà chung cư 
Cần lưu ý các vấn đề khi chọn hướng nhà chung cư

Không chọn căn hộ có ban công hay cửa sổ ở hướng Tây. 

Không chọn căn hộ chung cư có ban công hay cửa sổ mở quá gần với hai công trình nằm bên cạnh. Nhất là với cửa có trực xung với phía toà nhà đối diện. 

Không chọn căn hộ chung cư có các cột ăng ten phát sóng, cột điện,…. Nằm ở phía trước cửa sổ hay ban công. 

Cách để hoá giải hướng nhà chung cư không tốt

Hiện nay, vì điều kiện kinh tế của gia đình cũng như số lượng phòng cũng khan hiếm, thời gian tìm kiếm và đến trực tiếp công trình thì lại không có nhiều. Với lý do đó, nhiều người vẫn quyết định chọn mua dù biết rằng hướng nhà chung cư không tốt. 

Cách để hoá giải hướng nhà chung cư không tốt
Cách để hoá giải hướng nhà chung cư không tốt

Tuy nhiên, nếu biết cách sắp xếp bố cục, bày trí nội thất hợp phong thuỷ, bạn sẽ nhanh chóng hoá giải được hướng nhà kém tốt của mình. Kiến Trúc Nhà Phố là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa, cải tạo nhà cửa hợp phong thuỷ, đảm bảo thẩm mỹ và logic, hợp lý. Chúng tôi cam đoan đem đến mức giá hợp lý nhất cho quý khách hàng, do có xưởng sản xuất riêng, không qua trung gian hay đơn vị thứ ba. Đồng thời chúng tôi hiểu rõ được sứ mệnh của mình nên chắc chắn sẽ đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho mọi người.

Để liên hệ đơn vị Kiến Trúc Nhà Phố, quý khách hàng vui lòng chọn một trong những cách sau đây:

Lời kết

Với những chia sẻ trên, Kiến Trúc Nhà Phố hy vọng bạn đọc đã có thể chọn được cho mình một căn hộ có hướng tốt. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến hướng nhà chung cư, bạn vui lòng liên hệ cho đơn vị chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc và tư vấn ngay trong hôm nay nhé!