Cách xác định hướng nhà vệ sinh chuẩn nhất 2022

Hướng nhà vệ sinh là một trong những điều khiến nhiều người đau đầu, mệt mỏi khi tiến hành thi công xây dựng cải tạo nhà cửa. Nên thiết kế, bố trí nhà vệ sinh theo hướng nào thì phù hợp phong thủy và không xung khắc với tuổi, bản mệnh của gia chủ? Tất cả sẽ được Kiến Trúc Nhà Phố giải đáp ngay trong bài viết dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi!

Cách xác định hướng nhà vệ sinh chuẩn nhất 2022

Ở mỗi hướng đều sẽ có những phương vị tốt hay xấu khác nhau để đặt hướng nhà vệ sinh theo phong thủy. Do đó, bạn cần xác định được phương vị cũng như các hướng tốt nhất để đặt nhà vệ sinh, nhà tắm trong nhà sao cho phù hợp phong thủy nhất.

Dưới đây, Kiến Trúc Nhà Phố gửi đến bạn bản cung mệnh để đặt hướng nhà vệ sinh của 12 con giáp, gồm có tỷ, sửu, dần, mão, thìn, tỵ, ngọ, thân, mùi, tuất, dậu. Mỗi con giáp đều sẽ có những phong mệnh khác nhau. Các phong mệnh đó có thể là kim, mộc, hỏa, thủy, thổ. Cụ thể như sau:

Đối với hướng Đông: Phương vị tốt nhất dành cho hướng đông là Mão, Ấp, Giáp. Nếu đặt hướng nhà vệ sinh là hướng Đông thì nên tránh phương vị Mão.

Cách xác định hướng nhà vệ sinh chuẩn nhất 2022
Cách xác định hướng nhà vệ sinh chuẩn nhất 2022

Đối với hướng Đông Nam: Phương vị tốt nhất dành cho hướng Đông nam là mão, ấp, giáp. Do đó được nhận xét là gần giống với hướng Đông. Chỉ cần đặt bồn tắm ở hai hướng trên (hướng Đông Nam, hướng Đông) là được. Bởi lẽ hai hướng này đều thuộc mệnh mộc. Do vậy mà đối với hỏa hay thủy cũng đều rất hợp.

Đối với hướng Tây: Phương vị nào cũng đều tốt cho hướng này. Bởi vì hướng này là hướng ngũ khí (tức là gồm Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Tuy nhiên, nếu đặt hướng nhà vệ sinh là hướng Tây, bạn nên tránh phương vị Dậu có lẽ vẫn sẽ tốt hơn.

Đối với hướng Tây Bắc: Khi đặt nhà tắm ở hướng này, bạn nên tránh hướng Càn. Bởi đây là hướng không thích hợp với thủy khí và hỏa khí. Với lý do đó mà ngay cả đặt bình nóng lạnh ở hướng này cũng không được xem là thích hợp.

Cách xác định hướng nhà vệ sinh chuẩn nhất 2022
Cách xác định hướng nhà vệ sinh 

Đối với hướng Nam: Hướng này được nhận xét là không thích hợp để bố trí nhà tắm. Bởi vì hướng nam là hướng hỏa khí. Nếu hướng nhà vệ sinh được chọn là hướng Nam thì sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Đối với hướng Tây Nam: Không đặt nhà tắm ở hướng Tây Nam. Do đây là hướng quỷ môn. Nếu đặt hướng nhà vệ sinh là hướng này, nữ chủ nhân sẽ có sức khỏe không tốt, có thể sẽ bị sa sút về tiền bạc, tai nạn.

Đối với hướng Bắc: Hướng Bắc thích hợp cho ba phương vị gồm có tuổi Nhâm, Quý, Tý. Trong đó, có hai phương vị là cát thịnh hơn là Quý và Nhâm. Tuy nhiên, nếu chọn hướng nhà vệ sinh là hướng Bắc, bạn cần chú ý đến việc thiết kế hệ thống thông khí.

Đối với hương Đông Bắc: Ba phương vị tuổi Cấn, Dần, Sửu hợp thành tạo thành hướng quỷ môn. Với lý do này mà bất kỳ phương vị nào đặt trong hướng này cũng đều không thích hợp. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà bạn vẫn muốn bố trí nhà vệ sinh ở hướng Đông Bắc này thì phương vị Dần là ít bị ảnh hưởng nhất.

Hướng nhà vệ sinh theo bản mệnh

Theo đó, mỗi năm sinh đều sẽ tương ứng với những cung mệnh khác nhau. Tuy vậy, mỗi hướng nhà vệ sinh đều cần tuân thủ theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”. Điều này tức có nghĩa là đặt toilet ở hướng xấu nhìn có nhìn về hướng tốt. Dưới đây là các hướng tương sinh, tương khắc cho các cung mệnh, cụ thể như sau:

Cung mệnh Hướng xấu Hướng tốt
Tân Dậu Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Đông, Đông Nam, Bắc
Canh Ngọ Tây, Tây Nam, Đông Bắc, Nam Đông, Đông Nam, Bắc
Kỷ Tỵ Tây Bắc, hướng Tây, Đông Bắc, Tây Nam Hướng Bắc, Đông Nam, Hướng Nam, Hướng Đông
Tân Mùi Tây Nam, hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc Đông Nam, Đông, Bắc
Đinh Mão Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc, hướng Nam Đông, Đông Nam, Bắc
Tân Hợi Tây Bắc Đông Nam, Nam, Đông
Ất Mão Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc Đông, Nam, Bắc
Quý Sửu Nam Đông, Đông Nam, Bắ
Bính Thìn Tây, Đông Bắc, Tây Bắc Đông, Nam, Bắc, Đông Nam
Đinh Tỵ Bắc, Đông, Đông Nam, Tây Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Tây
Nhâm Thân Tây Nam, Tây Bắc, Tây Đông Nam, Bắc, Đông
Nhâm Tuất Đông Nam, Nam, Bắc Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc
Kỷ Mùi Đông, Đông Nam, Bắc, Nam Tây, Tây Bắc
Quý Hợi Tây Nam,  hướng Tây, Tây Bắc Đông Nam, Hướng Bắc, Hướng Đông
Mậu Thân Hướng Tây, Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam Hướng Bắc, Đông Nam, Hướng Nam, Đông
Canh Thân Đông, Đông Nam, Nam, Bắc Tây, Tây Bắc
Mậu Ngọ Bắc, Đông, Nam, Tây Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc
Nhâm Dần Nam, Tây Bắc, Tây Bắc, Đông Nam
Bính Ngọ Tây Bắc, Tây Nam, Tây Đông, Nam, Bắc, Đông Nam
Quý Dậu Nam Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Tây
Giáp Tý Nam Bắc, Đông, Đông Nam
Canh Tý Bắc, Nam, Đông, Đông Nam Đông Bắc, Tây Nam, Tây, Tây Bắc

Những câu hỏi thường bắt gặp khi tìm hiểu về hướng nhà vệ sinh

Hướng nhà vệ sinh là một trong những chủ đề thường được nhiều người quan tâm. Bởi việc lắp đặt, bố trí nhà tắm, nhà vệ sinh như thế nào cho hợp phong thủy là điều rất cần thiết. Kiến Trúc Nhà Phố dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của mọi người về vấn đề này, cụ thể như sau:

Hướng bồn cầu ngược hướng nhà có sao không?

Không nên đặt ngược cũng như đặt theo hướng của nhà. Bởi vì theo phong thủy, nhà vệ sinh nên được đặt cắt hướng của căn nhà của mình. Chẳng hạn như với những bạn có nhà ở hướng Tây Đông thì nên hướng nhà vệ sinh nên đặt là hướng Nam Bắc.

Hướng bồn cầu ngược hướng nhà có sao không?
Hướng bồn cầu ngược hướng nhà có sao không?

Có nên lắp đặt nhà vệ sinh bên trên phòng khách?

Xét theo tổng thể, nhà vệ sinh chỉ là công trình phụ trong nhà. Tuy nhiên cũng là phòng có chức năng quan trọng. Trong phong thủy và xét theo khoa học, nhà vệ sinh vốn là nơi chứa nhiều uế khí và ẩm thấp. Trong khi đó nhà khách lại đóng vai trò quan trọng, nó được xem là “bộ mặt” của toàn thể căn nhà.

Vì nó được đặt ở trung tâm nhà cửa, là nơi ‘ập” vào mặt người nhìn. Không những thế, đây còn là nơi ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền tài và vận mệnh của gia chủ. Với lý do đó, nếu bạn đặt nhà vệ sinh ở trên phòng khách là phạm phải đại kỵ trong phong thủy. Nếu có thể, hãy đặt lệch hoặc so le với phòng khách để hóa giải xui xẻo.

Có nên lắp đặt nhà vệ sinh bên trên phòng khách?
Có nên lắp đặt nhà vệ sinh bên trên phòng khách?

Diện tích nhà vệ sinh hợp lý nhất là bao nhiêu?

Bên cạnh tìm hiểu hướng nhà vệ sinh, nhiều người còn quan tâm đến diện tích nhà vệ sinh đặt bao nhiêu là hợp lý. Theo đó, lựa chọn diện tích nhà vệ sinh nên phù hợp và tương xứng với tổng thể căn nhà. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo gợi ý sau: Hiện nay có 3 kích thước nhỏ, trung bình và lớn.

Đối với loại nhà vệ sinh diện tích nhỏ: Thường dao động trong khoảng từ 1m – 2m. Đối với nhà vệ sinh diện tích này, bạn chỉ có thể bố trí và lắp đặt lavabo và bồn cầu. Do đó khá bất tiện. Vì vậy, nó chỉ thường được đặt trong các quán cà phê, nhà hàng,… hoặc đối với những gia đình có diện tích hạn chế, nhà vệ sinh với loại diện tích 1- 2m này cũng được xem là một gợi ý không tệ.

Diện tích nhà vệ sinh hợp lý nhất là bao nhiêu?
Diện tích nhà vệ sinh hợp lý nhất là bao nhiêu?

Đối với loại nhà vệ sinh diện tích trung bình: Đây được xem là loại nhà vệ sinh có kích thước tiêu chuẩn nhất, thường dao động trong khoảng từ 2 – 4m. Với diện tích này có thể lắp đặt, bố trí được đầy đủ các vật dụng, thiết bị cho nhà tắm. Chẳng hạn như bồn tắm đứng, bồn cầu, lavabo,… và những vật dụng cần thiết khác.

Đối với loại nhà vệ sinh diện tích rộng rãi trên 4m: Đây được nhận xét là diện tích lớn. Do vậy, bạn có thể tùy ý bố trí và lắp đặt bất kỳ vật dụng, thiết bị nào trong nhà vệ sinh mà không cần lo ngại đến vấn đề diện tích, không gian.

Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống hiện đại sao cho đẹp?

Với diện tích nhỏ hẹp như loại nhà ống thì nên bố trí nhà vệ sinh như thế nào để đảm bảo cân xứng, hài hòa với toàn thể diện tích ngôi nhà. Vì hạn chế về mặt diện tích, nên chúng ta cần tận dụng từng khoảng trống, không gian nhỏ được tạo nên khi xây dựng. Mục đích là để thiết kế nhà vệ sinh sao cho hợp lý nhất. Theo đó, diện tích hợp lý nhất dành cho nhà ống dao động trong khoảng từ 3m đến 4m2. Tuy nhiên cũng còn cần tùy thuộc vào diện tích mặt sàn cũng như số lượng thành viên có trong gia đình để đưa ra quyết định phù hợp. 

Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống hiện đại sao cho đẹp?
Cách bố trí nhà vệ sinh trong nhà ống hiện đại sao cho đẹp?

Có một gợi ý nhỏ mà Kiến Trúc Nhà Phố mách bạn: Đối với loại nhà ống có từ hai tầng trở lên thường có các tầng cùng chiều cao. Nghĩa là các tầng sẽ có cùng chung chiều cao với nhau. Theo đó, thiết kế nhà vệ sinh cùng chiều thẳng đứng sẽ giúp bạn dễ dàng lắp đặt hộp kỹ thuật cũng như hệ thống cấp thoát nước.

Tuy vậy, đây cũng chỉ là một gợi ý nhỏ vì không phải nhất thiết nhà ống nào cũng dập khuôn theo vậy. Có thể mỗi tầng sẽ có từ một hoặc vài phòng vệ sinh và được bố trí ở những vị trí không giống nhau cũng không đồng trục.

Lời khuyên dành cho nhà vệ sinh trong nhà ống đó chính là hãy bố trí nhà ống ở phía trong góc cuối của căn nhà. Vì như vậy sẽ giúp che khuất được tầm nhìn. Đồng thời, ở vị trí này cũng giúp không đối diện với phòng ngủ hay cửa chính, phòng bếp,…

Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ?

Khi tìm hiểu về hướng nhà vệ sinh, bạn đọc còn cần chú ý đến việc bố trí nhà vệ sinh ở đâu, có được đặt trong phòng ngủ hay không. Theo đó, cần tính toán thật kỹ càng để đưa ra lựa chọn thích hợp nhất. Bởi vì hai không gian này còn tồn tại nhiều yếu tố xung khắc với nhau.

Nhà vệ sinh vốn là nơi có chứa nhiều mầm mống gây bệnh, vi khuẩn và ẩm thấp. Trong khi đó, nhà vệ sinh lại là nơi để thư giãn, nghỉ ngơi, cần có không gian thoáng đãng, yên tĩnh và sạch sẽ. Nếu muốn xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ, bạn cũng có thể hóa giải bằng 4 phương pháp sau đây:

  • Không xây hướng nhà vệ sinh thẳng với phòng ngủ. Vì điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ mà còn tác động không nhỏ đến tình cảm vợ chồng.
  • Không đặt hướng nhà vệ sinh bên dưới hoặc trên đầu giường tựa vào phòng vệ sinh. Vì điều này sẽ gây ô nhiễm không gian sinh hoạt, ngủ nghỉ của bạn.
Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ?
Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ?
  • Hướng đặt bồn cầu không đặt cùng hướng nhà. Bởi theo các chuyên gia phong thủy, nếu đặt hướng nhà và bồn cầu cùng chung hướng với nhau sẽ dễ sinh ra bệnh tật, mang những điều xui xẻo đến cho gia đình.
  • Nên thiết kế cửa sổ, ô thông gió,… Để nhà vệ sinh luôn được thoáng khí và có đầy đủ ánh sáng. Không để nhà vệ sinh tù đọng, ẩm thấp, giữ vệ sinh và thường xuyên đóng cửa nếu không sử dụng đến.

Một số lưu ý về phong thủy hướng nhà vệ sinh bạn cần nhớ

Trong quá trình thi công và xây dựng hướng nhà vệ sinh, bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau đây:

Hung tướng phòng vệ sinh rất nguy hiểm. Nhất là với hướng Đông Bắc và hướng Bắc.

Nếu đã lỡ xây dựng hướng nhà vệ sinh là nằm vào hướng hung tương. Bạn hóa giải nó bằng cách chuyển dời bồn cầu sang vị trí khác, chỉ đơn giản chuyển đổi, dịch chuyển đến trung tâm hướng Bắc 15 độ, còn với hướng Đông Bắc thì để chếch một góc 15 độ là được.

Một số lưu ý về phong thủy hướng nhà vệ sinh bạn cần nhớ
Một số lưu ý về phong thủy hướng nhà vệ sinh bạn cần nhớ

Muốn át được hung tướng, bạn đặt nhà vệ sinh ở hướng Đông, Đông Nam hoặc Tây Bắc và tránh với hướng khắc gia chủ.

Nếu hướng nhà vệ sinh ở Tây Nam thì nên chuyển sang hướng Tây Bắc,

Không nên đặt nhà vệ sinh ở phía Nam bởi điều nảy ảnh hưởng đến vận khí của các thành viên trong gia đình.

Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cải tạo thi công hướng nhà vệ sinh phong thủy chuẩn xác và uy tín

Bạn đang đau đầu vì không biết làm cách nào để có được hướng nhà vệ sinh hợp phong thủy nhưng cũng cần đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, khoa học? Lựa chọn đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ cải tạo thi công nhà cửa sẽ giúp bạn giải quyết những lắng lo trên.

Kiến Trúc Nhà Phố tự hào là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc vừa cân bằng yếu tố thẩm mỹ, vừa đảm bảo khoa học, logic và phong thủy cho hàng trăm ngôi nhà lớn nhỏ từ Bắc vào Nam. Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân công chất lượng, làm việc trọn cái tâm, cái tình. Đồng thời cũng có đội ngũ kiến trúc sư, nhà thiết kế dày dặn kinh nghiệm. Tất cả sẽ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Để liên hệ đơn vị Kiến Trúc Nhà Phố, quý khách hàng vui lòng chọn một trong những cách sau đây:

Trên đây, Kiến Trúc Nhà Phố đã giới thiệu một cách đầy đủ và chi tiết nhất những thông tin liên quan đến hướng nhà vệ sinh. Nếu bạn đọc còn bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc nào đừng quên liên hệ cho chúng tôi thông qua hotline 090.111.33.22 để được hỗ trợ, tư vấn kịp thời ngay hôm nay bạn nhé!