Những điều lưu ý gia chủ cần nhớ về phong thủy xây nhà

Xây dựng nhà ở là dự định của nhiều người trong năm mới. Tạo dựng chốn đi về lý tưởng và vững chắc là khởi đầu nguồn năng lượng tích cực. Khi xây nhà bạn cần lưu ý điều gì? Chọn mô hình nhà ở phù hợp với sở thích, điều kiện kinh tế; Phong cách thiết kế nhà ở hợp gu thẩm mỹ. Ngoài những vấn đề trên bạn cũng cần chú ý đến yếu tố phong thủy. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn: Những điều lưu ý gia chủ cần nhớ về phong thủy xây nhà. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Một số trường phái thiết kế trong phong thủy xây nhà

  • Phong thủy địa khí: là trường phái đo khí đất; Đo nguồn năng lượng từ đất. từ đó, bạn sẽ biết mảnh đất cần xây dựng sẽ phát triển về kinh doanh, quan trường hay làm mảnh đất thường hoặc mảnh đất xấu,… Nếu gặp trường hợp có phong thủy xấu, bạn sẽ kịp thường có phương hóa giải.
  • Phong thủy bát trạch: dựa vào cung mệnh gia chủ và hướng đất để tính toán hướng cho các khu vực nội thất (cửa, cổng, nhà bếp, phòng thờ), vật dụng nhà ở (giường ngủ, bàn làm việc, bàn thờ).
  • Phong thủy loan đầu: là trường phái xem xét các cảnh quang, yếu tố xung quanh ngôi nhà. Bạn cần khảo sát, phân tích các con đường, cao ốc, ao hồ xung quanh nhà ở của mình. Nếu tác động xấu thì hãy tìm cách hóa giải ngay. Còn nếu có tác động tốt thì hãy phối hợp nội thất nhà ở của mình để tăng thêm vượng khí.
  • Huyền không phi tinh: là trường phái dựa vào năm xây dựng và nhập trạch; Dựa vào số độ của la bàn về hướng của ngôi nhà để xác định các thế trận thuộc chòm sao Bắc Đẩu). Những điều này có ảnh hưởng như thế nào đối với nhà ở của gia chủ. Từ đó, gia chủ có các phương án mở cửa chính – phụ, hòn non bộ – tiểu cảnh, làm cổng nhà.
  • An thần sát: là trường phái tính toán, sắp xếp phân phòng, mở cửa – cổng với yêu cầu chính xác cao nhất. 

Các trường phái trong phong thủy xây nhà kể trên được áp dụng hài hòa cho công trình xây dựng. Cụ thể : Tòa nhà văn phòng, nhà hàng, quán cafe, cơ sở kinh doanh và đặc biệt là nhà ở. 

phong thủy xây nhà trường phái
Phong thủy xây nhà được áp dụng theo nhiều trường phái khác nhau. Các trường phái này hỗ trợ và tác động đến người sống trong ngôi nhà.

Phong thủy xây nhà về thế đất phù hợp

Một ngôi nhà đẹp trước hết cần tọa lạc trên mảnh đất bằng phẳng, địa thế cao. Bạn nên tránh những mảnh đất nghiêng khi xây dựng nhà ở. Đất nghiêng sẽ làm cho người sinh hoạt trong nhà cảm giác lo lắng, bất an. Xét đến góc độ khoa học, những mảnh đất bằng phẳng, địa thế cao có khả năng chịu lực tốt, tuổi thọ lâu. Đất xây nhà tốt là: Bên trái (Thanh Long) có nước. Bên phải (Bạch Hổ) có vật cao. Phía sau (Huyền Vũ) có thế đất cao, tựa núi. Phía trước (Chu Tước) có không gian rộng tạo nên Minh Đường. Nói cách khác dễ hiểu hơn là mảnh đất có phía sau cao, phía trước thấp, hai bên có dải cao bao vòng. Đất xây nhà có địa thế thấp sẽ chịu ảnh hưởng bởi thời tiết (ngập lụt và ẩm thấp).

Trên thực tế thì việc lựa chọn mảnh đất xây nhà đẹp không phải là điều dễ dàng. Nhất là ở môi trường đô thị đông dân. Trong trường hợp bạn không thể lựa chọn được mảnh đất không hợp thì sẽ có một số cách hóa giải hợp lý. Ví dụ, thế đất hình thang có một bên thẳng, một bên lệch. Bạn nên xây nhà lệch sang một bên có đường thẳng. Nên chừa một lối đi nhỏ, thiết kế sân vườn cho nhà ở. Nếu đất hướng Tây mà gia chủ lại thuộc Đông tứ mệnh thì bạn có thể xoay khối nhà lệch về hướng Bắc. Những ví dụ cụ thể cùng giải pháp tương ứng sẽ giúp bạn ứng dụng phong thủy tốt mà không mất đi tính thẩm mỹ.

phong thủy xây nhà thế đất tốt
Một ngôi nhà đẹp trước hết cần tọa lạc trên mảnh đất bằng phẳng, địa thế cao. Bạn nên tránh những mảnh đất nghiêng khi xây dựng nhà ở.

Chọn màu sắc ứng dụng phong thủy xây nhà theo cung mệnh

Màu sắc trong thiết kế nội thất đóng vai trò hỗ trợ và tạo thế cân bằng. Màu sắc điều tiết 2 yếu tố âm và dương theo ngũ hành, cung mệnh của gia chủ. Yếu tố âm tương ứng với màu sắc tối, trạng thái yên tĩnh (hấp thụ màu). Yếu tố dương tương ứng với màu sắc sáng, trạng thái chuyển động ánh sáng, nhịp điệu, tông độ màu sắc. Ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) có những màu sắc đặc trưng như sau:

  • Mệnh Kim gồm màu sắc sáng, màu ánh kim
  • Ngôi nhà gia chủ mệnh Mộc Mộc sử dụng màu xanh, màu lục
  • Mệnh Thủy gồm màu xanh biển sẫm, màu đèn
  • Hành Hỏa tương ứng màu đỏ, màu tím
  • Hành Thổ gồm màu nâu, vàng, cam
phong thủy xây nhà màu sắc
Màu sắc trong phong thủy xây nhà tương ứng với cung mễnh của gia chủ theo Ngũ hành tương sinh tương khắc.

Một số lưu ý về phong thủy xây nhà các chi tiết thiết kế

Khi xây nhà bạn nên có một khoảng trống nhỏ tùy theo diện tích đất xây dựng ở phía Nam. Điều này sẽ tác động phong thủy tốt cho nhà ở của gia chủ. Bạn có thể tận dụng khoảng trống đất phía Nam làm sân vườn nhỏ. Vừa tạo nên không gian sống xanh ấn tượng vừa ứng dụng ý nghĩa phong thủy tốt.

Khi bắt đầu tiến hành xây dựng nhà ở ban cần lưu ý tỉ lệ phân chia khu vực nhà ở và công chính. Bạn không nên thiết kế cổng chính, cửa chính quá lớn so với diện tích căn nhà. Điều này làm tài, tốn của của gia chủ mà còn mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Chi tiết mái che mưa ở vị trí sân trước nhà nên làm hình vòng cung. Tránh các kiểu mũi nhọn ở trước nhà gây ảnh hưởng về sức khỏe và may mắn của gia chủ. 

phong thủy xây nhà vị trí tốt
Khi bắt đầu thiết kế và xây dựng nhà ở bạn cần chú ý đến tỉ lệ phân chia nhà ơp3 và cổng chính. Diện tích cổng chính không được quá to hoặc quá nhỏ so với diện tích nhà ở.

Phong thủy xây nhà là chủ đề khá rộng và phương diện phân tích. Kiến trúc nhà phố chia sẻ đến bạn một số điều cơ bản nhất. Bạn có thể áp dụng vào nhà ở của mình theo những gợi ý như trên. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn . Chúc bạn thành công!

>>> 5 nguyên tắc phong thủy nhà ở bạn nên biết