Nhà đẹp 2 tầng và những thông tin bạn cần biết

Bạn thắc mắc không hiểu nhà 2 tầng là gì? Làm thế nào để thiết kế nhà đẹp 2 tầng? Trong bài viết dưới đây, Kiến Trúc Nhà Phố sẽ giải đáp tất tần tật những thông tin liên quan đến chủ đề này, mời mọi người cùng theo dõi!

Nhà 2 tầng đẹp là gì?

Hiểu như thế nào cho đúng về nhà hai tầng? Nhà hai tầng tức là nhà có kiến trúc gồm 1 tầng trệt và 1 tầng lầu nằm phía trên. Tuy nhiên, cũng có nhiều chủ nhà “ăn gian” diện tích bằng cách xây dựng thêm 1 gác lửng phía trên cùng. Thông thường, nhà 2 tầng thường được xây trên diện tích đất tối thiểu là dài 10m x rộng 3,5 – 4m. Nhà 2 tầng có tối đa 4 phòng ngủ. Tuy nhiên, thường nhà 2 tầng đẹp, người ta chỉ xây từ 2 đến 3 phòng ngủ. Mục đích là để không gian thông thoáng, không bị gò bó, chật hẹp. Đồng thời đảm bảo được việc xây dựng đầy đủ các phòng chức năng khác nhau. Nhằm đáp ứng một cuộc sống đầy đủ tiện nghi.

Nhà 2 tầng đẹp là gì?
Nhà đẹp 2 tầng là gì?

Tuy nhiên, kiến trúc nhà hai tầng bao giờ cũng gồm đầy đủ các phòng sau: 1 phòng khách, 1 nhà bếp, 2 nhà vệ sinh và phòng thờ (nếu có).

Những ưu điểm của các phong cách nhà đẹp 2 tầng

Nhà hai tầng đẹp được số đông gia đình hiện nay chọn lựa. Do nó cung cấp đầy đủ tiện nghi và phù hợp với gia đình hai thế hệ. Cùng với đó là một số những ưu điểm sau đây:

Thiết kế ít rườm rà

Thông thường, nhà 2 tầng đẹp không chú trọng hay quá đầu tư vào thiết kế phức tạp. Không đòi hỏi đến độ cồng kềnh mà hướng đến sự tiện nghi đơn giản, ưu tiên sử dụng hình khối nhiều hơn. Cùng với đó là những đường nét dứt khoác, có đường thẳng nhằm dễ dàng phân chia không gian. Nhờ đó mà thiết kế nhà đẹp 2 tầng được gọn gàng, cân đối. Đồng thời cũng mang đến cảm giác vững chãi và khỏe khoắn.

Sự đơn giản của phong cách nhà 2 tầng không gợi sự nhàm chán, đơn điệu. Hơn hết, nó mang đến sự tiện nghi, thoải mái tối đa do không gian thoáng mát, không lo tình trạng tù bí.

Sử dụng hợp lý không gian

Mẫu nhà đẹp 2 tầng được ưa chuộng do bởi nó đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sử dụng. Nói chung, biểu hiện qua diện tích, phổ biến nhất là từ 40m2 đến 100m2. Do đó, bạn dễ dàng xây được phòng với đầy đủ những chức năng khác nhau. Hơn nữa là có thể sử dụng được diện tích một cách triệt để. Vì vậy mà công năng sẽ được khai thác một cách tối đa. Hạn chế việc bị lãng phí một phần diện tích đất như đối với một số loại hình nhà khác. Trên phần diện tích đó, bạn sẽ có cơ hội được bố trí phòng ốc với những chức năng khác nhau. Nhằm đảm bảo thuận tiện cho việc sinh hoạt thường nhật.

Mẫu nhà đẹp 2 tầng được ưa chuộng do bởi nó đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sử dụng
Mẫu nhà đẹp 2 tầng được ưa chuộng do bởi nó đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sử dụng

Tiến độ và chi phí vừa vặn

Chi phí để xây dựng nhà đẹp 2 tầng không quá cao. So với mẫu nhà cấp 4 thì có phần nhỉnh hơn. Tuy nhiên, với tiện ích là “ăn gian” được diện tích nên số tiền bỏ ra hoàn toàn là xứng đáng và hợp lý.Không chỉ với chi phí mà xây dựng nhà 2 tầng còn giúp bạn tiết kiệm thời gian. Do có thiết kế đơn giản, diện tích cũng không quá lớn. Nên quá trình thi công diễn ra nhanh chóng và thuận tiện.

Tuy nhiên, thi công cũng chỉ là vấn đề của kết cấu. Hơn hết vẫn là nhưng đồ nội thất trong và ngoài nhà. Nhận thấy mẫu nhà đẹp 2 tầng không quá phức tạp và cầu kỳ, nên vấn đề nội thất sẽ giúp bạn an tâm hơn. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào phong cách mà bạn theo đuổi.

Chi phí để xây dựng nhà đẹp 2 tầng không quá cao
Chi phí để xây dựng nhà đẹp 2 tầng không quá cao

Nếu là mẫu nhà có phong cách tối giản thì bạn sẽ không phải quá lo lắng về vấn đề chi phí nội thất. Trong khi đó, với những phong cách như hiện đại, cổ điển, tân cổ điển,…. đòi hỏi bạn phải tuân theo một công thức chung nên không thể làm “bừa” được. Từ đó cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của các công ty, đơn vị chuyên cung cấp thiết kế thi công nhà cửa đẹp. Họ sẽ báo cho bạn một mức giá cần đủ cho công trình. Đồng thời tiến độ hoàn thành cũng nhanh chóng hơn.

Nhà 2 tầng nên xây dựng bằng loại móng nào?

Khi bắt đầu thi công nhà 2 tầng, nhiều người băn khoăn không biết muốn xây nhà 2 tầng đẹp và chất lượng thì nên xây dựng trên loại mong nào. Hiểu được những thắc mắc đó, Kiến Trúc Nhà Phố cung cấp giải đáp như sau:.Móng nhà là phần quan trọng nhất khi thi công thiết kế bất kì một ngôi nhà nào. Khi xây dựng nhà 2 tầng, bạn có thể lựa chọn một trong 4 loại mong sau:

Thứ nhất, móng băng:

Móng băng là gì? 

Bạn không hiểu móng băng là gì? Móng băng là một trong những loại được ưa chuộng nhất khi xây dựng thi công nhà đẹp 2 tầng. Đặc tính của móng băng là lún đều nên rất dễ xây dựng và thi công. Móng băng gồm có 3 loại. Một là móng mềm, hai là móng kết hợp và ba là móng cứng.

Để xây dựng và thi công nhà hai tầng đẹp, người ta thường ưu tiên chọn chiều cao dầm móng bằng 1/10 so với chiều dài của nhịp lớn nhất. 

nhà đẹp 2 tầng
nhà đẹp 2 tầng

Nếu bạn chọn thi công trên nền đất hay bị lún hoặc sạt lở. Thì nên gia cố nền bằng cọc bê tông hoặc cọc cừ tràm. Việc làm này sẽ giúp cho nền đất được cứng hơn và thêm phần chắc chắn cho ngôi nhà về sau. Hơn nữa, gia cố nền bằng cọc cũng giúp chịu được một phần lực của móng bằng. Đem đến sự an toàn toàn diện cho ngôi nhà.

Ưu nhược điểm của móng băng trong thi công nhà đẹp 2 tầng

Ưu điểm:

Là loại mong được sử dụng rộng rãi, phổ biến. Bởi vì nó chịu được tải trọng lớn hơn so với móng đơn. Khi không sử dụng được móng đơn thì móng băng chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Giảm được sự lún lệch ở trong móng. Bởi vì tải trọng công trình truyền xuống nền móng được đều hơn.

So với móng cọc thì móng băng tiết kiệm được khoảng 20-40% chi phí.

Móng băng phù hợp cho nhà đẹp 2 tầng trên nền đất quá xấu (hay lún, hay sạt lở).

Ưu nhược điểm của móng băng trong thi công nhà đẹp 2 tầng
Ưu nhược điểm của móng băng trong thi công nhà đẹp 2 tầng

Nhược điểm:

Là loại móng nông, chiều sâu để chôn móng hạn chế từ 1.5m đến 2m. Do đó ảnh hưởng nhiều đến tính ổn định, ít có khả năng chống lật, chống trượt.

Khi đất yếu hoặc đất có mùn thì cần dùng thêm móng băng. Sức chịu tải của loại móng băng còn phụ thuộc vào lớp đất dưới đáy móng. Chính vì lý do đó nên khi thi công cần đầm nén lớp đất ở dưới đáy móng thật kỹ.

Móng băng không dùng được cho công trình muốn xây thêm tầng hầm. Móng bè mới là loại móng thích hợp cho công trình này. Bởi vì có tính hiệu quả và giải pháp về kết cấu tuyệt đối.

Khi không dùng được móng băng, hãy suy nghĩ đến việc xây dựng bởi nền móng cọc.

Thứ hai, móng đơn:

Móng đơn trong thi công thiết kế nhà đẹp 2 tầng

Móng đơn hay còn gọi là móng độc lập, móng trụ, móng cột, đế cột. Đây là loại móng đỡ một cột hoặc một chùm cột được đặt đứng sát vào nhau. Do đó, nó có tác dụng là chịu được một lực lớn trong thi công nhà ở. Móng đơn được nhận xét là loại móng phù hợp để sử dụng ở những nền đất tốt, cứng cáp. Nhất là với đất trên nền đá lại càng thích hợp. Móng đơn trong thi công thiết kế nhà 2 tầng vừa đảm bảo được độ an toàn cho nền nhà lại vừa giúp tiết kiệm chi phí xây dựng.

Móng đơn trong thi công thiết kế nhà đẹp 2 tầng
Móng đơn trong thi công thiết kế nhà đẹp 2 tầng

Ưu nhược điểm của móng đơn.

Ưu điểm:

Tiết kiệm chi phí.

Trong xây dựng nhà đẹp 2 tầng biệt thự thì móng đơn nằm dưới cột trụ, Giúp việc thi công nhà được vững chắc và an toàn.

Nhược điểm: Móng đơn thường được dùng cho cột nhà công nghiệp, nhà dân dụng,… Trong trường hợp cần phải chịu một tải trọng lớn cần mở rộng đáy móng, bạn phải đồng thời tăng cả chiều sâu chôn móng và chiều dài móng. Với lý do đó nên móng đơn chỉ thích hợp dùng trong trường hợp đất nền có sức chịu được tải trọng tốt. Đồng thời tải trọng ngoài không được quá lớn.

Thứ ba, móng bè:

Móng bè trong thi công nhà đẹp 2 tầng

Nếu bạn chọn thi công xây dựng nhà đẹp 2 tầng trên phần diện tích đất lớn. Hay với những nơi có nền đất yếu, không được vững chắc và có sức kháng nén yếu do cấu tạo của công trình. Thì móng bè chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Đối với nền đất khỏe, cứng cáp thì cũng không nhất phải phải dùng đến móng bè. Bởi vì nhà 2 tầng thường không có tải trọng quá lớn. 

Đối với loại nền móng nhà 2 tầng tốt, cứng cáp. Bạn có thể sử dụng móng gạch xây, bê tông đá hộc, đá xây.

Đối với nền có lớp đất yếu, không được cứng cáp hay vững chắc. Bạn nên sử dụng móng bè có thêm cọc cừ tràm đóng sâu xuống dưới. Để xây nhà đẹp 2 tầng chất lượng, bạn nên xử lý nền gạch bằng biện pháp làm chặt đất ở dưới sâu. Tuyệt đối không dùng đệm cát, đệm đất.

Móng bè trong thi công nhà đẹp 2 tầng
Móng bè trong thi công nhà đẹp 2 tầng

Đối với nền có lớp trên cùng yếu, dưới cùng chưa tốt. Bạn cần thay lớp đất yếu bằng cách đệm thêm cát, đệm thêm đất. Hoặc có thể làm chặt đất ở mặt trên rồi làm mọc cọc tràm, cọc tre để gia cố thêm chắc chắn.

Ưu nhược điểm của móng bè trong thi công nhà đẹp 2 tầng

Ưu điểm

Móng bè thích hợp dành cho những công trình không có kết cấu nặng. Do đó rất được ưa chuộng trong thi công xây dựng nhà 2 tầng. 

Chi phí thấp và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Nếu có xây dựng nhà đẹp 2 tầng cùng bồn chứa, hồ bơi, kho hay tầng hầm, bể vệ sinh,…. Thì móng toàn diện là giải pháp hữu hiệu.

Phù hợp để xây dựng nhà 2 tầng ở nơi có mật độ xây dựng công trình không quá cao. Đồng thời cũng thích hợp ở những nơi không hoặc ít chịu tác động 2 chiều, kể cả là với những công trình lân cận.

Nhược điểm

Thực tế không phải kiểu địa hình, địa chất nào cũng có thể dễ dàng áp dụng được móng bè.

Chiều sâu dùng để đặt mông khá nông. Từ đó dẫn đến một số vấn đề như: sự thoát nước ngầm, độ ổn định do tác động có từ môi trường, động đất.

Móng toàn diện dễ bị lún hoặc bị lệch do lớp địa chất bên dưới tác động đến. Thậm chí có thể bị thay đổi ở những vị trí có lỗ khoan móng. Điều này làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình, khiến công trình nhanh nứt vỡ,….

Thứ tư, móng cọc

Nếu bạn muốn đặt móng dễ dàng xuyên qua các tầng đất yếu không cứng cáp để đến được với tầng đất chắc khỏe. Thì sử dụng móng cọc là hợp lý nhất. Khi thi công nhà đẹp 2 tầng, móng cọc được dùng gồm cọc và đài tre. Đó có thể là cọc cừ tràm, cọc tre hoặc thậm chí là bê tông cốt thép. 

Ưu nhược điểm của móng cọc

Ưu điểm:

  • Giúp giảm khối lượng đất dùng để đào móng đến khoảng 85% và bê tông đến khoảng 30 – 40%. Từ đó dẫn đến việc giá thành của móng có thể giảm xuống đến 35%.
  • Móng cọc có tuổi thọ công trình lớn và độ tin cậy cao.
  • Cho phép giảm khối lượng đất đào móng khoảng 85%, bê tông khoảng 30-40%. Nên giá thành của móng giảm xuống 35%.
  • Tuổi thọ công trình và độ tin cậy cao.
  • Mômen uốn nứt lớn cho nên có thể sản xuất cọc có chiều dài và tiết diện lớn.

Nhược điểm 

Chiều sâu trong thi công cần đạt trung bình từ 10m đến 60m.

Đối với cọc vuông cần tiết diện trung bình từ 20×20 đến 45×45. Còn đối với cọc tròn thì tiết diện trung bình là d25-d70.

Thích hợp sử dụng cho công trình có tải trọng làm việc trung bình dài hạn. Thường từ 40T đến 400T/cọc.

Những lưu ý khi xây dựng móng nhà 2 tầng

Khi thi công nhà đẹp 2 tầng, bạn nên chú ý những điều gì?

Đầu tiên khi khảo sát địa chất:

Đây là khâu vô cùng quan trọng. Nhất là đối với việc cần phải lựa chọn loại đất phù hợp để việc thi công và xây dựng móng nhà diễn ra dễ dàng và thuận tiện hơn. Nếu có thể, bạn hãy ưu tiên chọn lấy loại đất chặt, khô ráo và kiên cố. Hạn chế chọn dạng đất sét, dễ lún,… Nếu là nền đất sét, bạn nên gia cố cho nền móng trước.

Thứ hai, chọn lựa mẫu nhà 2 tầng thích hợp:

Trước khi tiến hành thi công xây dựng nhà 2 tầng đẹp. Bạn nên chọn được cho mình mô hình ngôi nhà 2 tầng mà mình dự định sẽ áp dụng. Nếu là với hộ gia đình có mức thu nhập sống không cao nên ưu tiên chọn kiểu có kinh phí và diện tích đất thấp.

nhà đẹp 2 tầng
nhà đẹp 2 tầng

Thứ ba, chọn được chất lượng nguyên vật liệu tốt

Việc chọn lựa được cho ngôi nhà của mình nguyên vật liệu chất lượng là vô cùng quan trọng. Để đổ móng hay bất cứ điều gì cũng cần xem xét đến yếu tố chất lượng đầu tiên. Sau đó mới tính đến giá cả trên thị trường.

Cần lưu ý điều gì khi thiết lập phong cách cho nhà đẹp 2 tầng?

Dù là áp dụng bất kỳ phong cách nào cho mẫu nhà đẹp 2 tầng. Bạn cũng cần lưu ý những điều cơ bản sau đây:

Xác định rõ công năng

Điều đầu tiên cần làm là cần xác định được công năng. Theo nguyên tắc chung, dễ dàng nhận thấy ở mỗi ngôi nhà có diện tích lớn đều sẽ được phân chia rõ ràng thành từng khu vực. Ở mỗi khu vực sẽ đáp ứng, phục vụ công năng riêng biệt.

Vì vậy, hãy lựa chọn những đồ nội thất cần thiết, phù hợp với khu vực có công năng đó. Chẳng hạn như với phòng ngủ, bạn nên ưu tiên chọn đồ nội thất gồm giường ngủ, bàn học/ bàn làm việc, bàn trang điểm, tủ đồ. Còn đối với phòng khách thì nên ưu tiên chọn sofa, bàn trà, kệ tivi…

Không bỏ qua yếu tố phong thủy

Không những quan tâm đến yếu tố thẩm mỹ, khi áp dụng bất kỳ phong cách nào cho nhà 2 tầng. Bạn cũng cần lưu ý đến vấn đề phong thủy. Yếu tố phong thủy thể hiện trong nhiều khía cạnh. Trong đó có màu sắc, hướng đặt/ để đồ nội thất,… Tuy nhiên, nhằm mang lại cho gia chủ những điều tốt đẹp nhất, bạn nên tuân thủ theo bản mệnh của chủ nhà. Như vậy việc xây dựng thi công và thiết kế nhà đẹp 2 tầng mới mang lại sinh khí, thịnh vượng và may mắn, tài lộc cho cả gia đình.

nhà đẹp 2 tầng
nhà đẹp 2 tầng

Tạo điểm nhấn cho phong cách bằng cầu thang

Nhà hai tầng thì chắc chắn không thể thiếu thi công xây dựng cầu thang. Do đó, đây cũng là đặc điểm cần để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà của mình. Không chỉ là phương tiện để đi lại, di chuyển giữa các tầng. Cầu thang còn cần được xây dựng với yếu tố thẩm mỹ, bắt mắt và ấn tượng. Mục đích là để tạo nên điểm nổi bật cho cả căn nhà. 

Lựa chọn đơn vị thi công thiết kế nhà đẹp 2 tầng

Nếu bạn muốn ngôi nhà của mình có thiết kế bắt mắt, mãn nhãn người nhìn. Hãy yên tâm tin tưởng lựa chọn đơn vị, công ty chuyên cung cấp các dịch vụ cải tạo nhà ở. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng đảm bảo đem đến cho bạn sự hài lòng tuyệt đối. Thực tế cho thấy rằng có những nơi giá thành chi phí cao nhưng bù lại chất lượng tốt. Có những nơi chi phí thấp đi kèm với sự ẩu tả trong thi công thiết kế. 

Kiến Trúc Nhà Phố tự hào là đơn vị đáp ứng được đầy đủ nhu cầu đề ra của khách hàng:

Đầu tiên, xét về giá cả: Đồ nội thất của chúng tôi 100% được thi công tại xưởng riêng. Do đó đảm bảo được về giá thành cạnh tranh, ưu đãi hấp dẫn. Nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng, độ bền và tính thẩm mỹ cao.

Thứ hai, xét về chất lượng, thẩm mỹ của công trình: Với số lượng nhân công lớn, cùng đội ngũ kiến trúc sư, nhà thiết kế nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi đảm bảo đem đến cho bạn mẫu nhà đẹp 2 tầng với thiết kế độc nhất. Cam kết không trùng lặp với bất kỳ không gian của ngôi nhà nào.

Thứ ba, xét về uy tín: Chúng tôi sẵn sàng bàn giao hợp đồng cho quý khách hàng. Hợp đồng cũng là thay cho lời cam kết uy tín, là nghĩa vụ mà đơn vị cần làm cho quý khách. Cũng là quyền lợi mà khách hàng xứng đáng nhận được.

Thông tin liên hệ đơn vị chuyên thiết kế thi công nhà 2 tầng đẹp

  • Địa chỉ: 107 Dân Chủ, Phường Bình Thọ, Thủ Đức, Tp HCM
  • Xưởng sản xuất: 989/24 tỉnh lộ 43, KP2, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức.
  • Hotline: 090.111.33.22
  • Email: lienhe@binbadecor.com.vn 
  • Website: https://kientrucnhapho.com.vn 

Với những thông tin đã chia sẻ, hy vọng quý khách hàng đã hiểu hơn về nhà đẹp 2 tầng. Đừng quên liên hệ cho đơn vị, công ty Kiến Trúc Nhà Phố để được tư vấn và báo giá ngay hôm nay bạn nhé!