Những lưu ý về phong thủy bàn thờ bạn cần nhớ

Khu vực thờ cúng, tưởng nhớ tổ tiên, ông bà là khu vực quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Tùy vào diện tích, quy mô nhà ở mà gia chủ lựa chọn thiết kế phòng thờ hoặc bố trí bàn thờ. Phòng thờ và bàn thờ đều có những lưu ý về phong thủy riêng biệt. Bạn cần tìm hiểu và áp dụng vào không gian nhà ở của mình sao cho hợp lý. Bài viết dưới đây chia sẻ đến bạn: Phong thủy bàn thờ gia chủ cần nhớ. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Phong thủy bàn thờ liên quan đến cửa và hướng nhà

Nhiều gia chủ đặt bàn thờ ở khu vực phòng khách nhà ở. Bạn nên lưu ý không nên đặt bàn thờ xung với cửa hoặc đường cái. Không chỉ riêng cửa chính nhà ở mà còn là các cửa phòng chức năng (phòng ngủ, nhà tắm, phòng bếp). Thêm vào đó, vị trí cạnh phòng bếp và phòng vệ sinh cũng có ảnh hưởng không tốt. Cụ thể là: Nếu bàn thờ nhà bạn đặt gần bếp thì sẽ tạo ra hỏa sát rất nặng. Nếu đặt bàn thờ ở gần nhà vệ sinh (nơi ô uế) sẽ bị xem như không tôn trọng thần linh, tổ tiên. Khiến cho vận khí gia đình không ổn định, thậm chí là bị giảm sút, gặp phải vận đen, dễ bị tiểu nhân quấy phá – vu hại.

Phong thủy bàn thờ tổ tiên sẽ ảnh hưởng đến 70% ý nghĩa phong thủy trong toàn bộ ngôi nhà. Vì thế, bàn thờ nên được đặt ở hướng tốt nhất của ngôi nhà và không ngược với hướng nhà ở. Khi bàn thờ và hướng nhà ngược nhau thì gia đình gia chủ sẽ xảy ra bất hòa, đường con cái hạn chế.

Bạn nên lưu ý không nên đặt bàn thờ xung với cửa hoặc đường cái.

Không nên kết hợp phòng thờ và phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư của mỗi người. Ở đây, những hoạt động – giải trí mang tính cá nhân được thể hiện rõ nét. Mà việc thờ cúng, tưởng nhớ là việc trang nghiêm, mang ý nghĩa lớn. Vì thế, bạn không nên tích hợp phòng ngủ vào không gian cá nhân riêng. Làm mất đi tính trang nghiêm, trang trọng của nơi thờ cúng. Nếu đặt bàn thờ vào phòng ngủ sẽ xảy ra tình trạng ám mùi nhang khói vào góc phòng. Gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của chủ nhân căn phòng.

Đối với phong thủy bàn thờ, bạn không nên đặt bàn thờ và phòng ngủ trong cùng một không gian. Như vậy vừa không tôn trọng với bề trên vừa tạo tâm lý bất an cho người ngủ trong phòng.

Phong thủy bàn thờ về cách bài trí đồ đặc

Trong phong thủy bàn thờ thì bạn nên lưu ý phía bên phải và phía dưới bàn thờ. Theo quan niệm về hướng đặt bàn thờ thì bạn không nên bày trí các vật dụng điện ở bên phải bàn thờ. Nếu phạm phải vị trí này thì tương ứng với việc phạm vào sát khí cung Bạch Hổ. Gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ gặp chuyện không may mắn. Cách hóa giải là đặt một đôi Tỳ Hưu hoặc Long Quy cùng bên. Các vật phẩm phong thủy này sẽ làm giảm bớt ảnh hưởng xấu của phong thủy.

Phía dưới bàn thờ cũng là khu vực nhỏ bạn cần chú ý cách bày trí. Bạn không nên đặt quá nhiều vật dụng linh tinh ở dưới bàn thờ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tinh thần gia chủ dễ bị sa sút hoặc hao hụt tài sản. Phía dưới bàn thờ nên chỉ có chiếc la bàn, còn các vật dụng khác không phù hợp phong thủy. 

Bạn không nên bày trí các vật dụng bên phải bàn thờ. Thêm vào đó là bên dưới bàn thờ cũng không nên đạt quá nhiều vật dụng. Bên dưới bàn thờ chỉ nên đặt la bàn.

Cách bày biện bàn thờ hợp phong thủy

Điều quan trọng nhất khi bày biện bàn thờ chính là cách đặt bài vị tổ tiên. Bạn không nên để bài vị sát tường. Cách đặt này không hề có ý nghĩa may mắn. Gia chủ nào mà đặt bài vị gia tiên sát tường thì con cháu sẽ không phát triển được sự nghiệp, gặp nhiều cản trở trong cuộc sống. Gợi ý cho bạn chính là: Đặt bài vị Thần, Phật sát tường. Thêm vào đó, bạn cần giữ sự ngăn nắp và sạch sẽ để thể hiện lòng thành kính đối với bề trên. Kích thước của bàn thờ nên phù hợp với tỉ lệ chiều cao của các thành viên gia đình. Bạn có thể bố trí thêm một chiếc tủ thờ hoặc kệ tủ nhỏ hay chiếc bàn vào khoảng trống phía dưới. Vật dụng này sẽ giúp bạn có thêm không gian bày biện các vật dụng cần thiết vào dịp giỗ tết. Bát hương, nến, đèn, bình hoa cần sắp xếp một cách cân đối trên bàn thờ. 

Bạn không nên để bài vị sát tường. Cách đặt này không hề có ý nghĩa may mắn. Gợi ý cho bạn chính là: Đặt bài vị Thần, Phật sát tường.

Kiêng kỵ cung xấu và hướng xấu khi thiết kế bàn thờ

Theo các chuyên gia phong thủy thì khi thiết kế bàn thờ/ phòng thờ bạn cần tránh các cung và hướng xấu. Các cung xấu cần tránh là: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát. Phía bên phải bàn thờ khi đứng lễ phải có khoảng cách rộng hơn phía bên trái bàn thờ. Khi đặt bàn thờ bạn cần chú ý vị trí đại kỵ theo 2 hướng sau: Đông Bắc, Tây Nam (2 hướng Ngũ Quỷ). Cụ thể hơn là:

  • Bàn thờ đại kỵ ở Tây Nam hướng nhìn Đông Bắc
  • Đại kỵ ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam
  • Đại kỵ đặt bàn thờ ở Đông nhìn hướng Tây
  • Bàn thờ đại kỵ đặt ở Đông Nam nhìn hướng Tây
Các cung xấu cần tránh là: Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát. Phía bên phải bàn thờ khi đứng lễ phải có khoảng cách rộng hơn phía bên trái bàn thờ.

Phong thủy bàn thờ và phong thủy phòng thờ có nhiều điểm chung nhưng cũng có một vài nét khác biệt nhau. Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm, cũng như cách thiết kế – bày trí bàn thờ nhà ở. Trang nghiêm, tính thẩm mỹ cao và phù hợp phong thủy là các tiêu chí cần có cho bàn thờ/ phòng thờ. Chúc bạn thành công.