5 nguyên tắc phong thủy cầu thang bạn cần phải biết

Theo quan niệm phong thuỷ, cầu thang là điểm khởi đầu dẫn luồng khí trong lành đến các phòng chức năng của toàn ngôi nhà. Vì thế, việc bố trí và thiết kế cầu thang hợp lý sẽ giúp duy trì vận khí cho gia đình. Vậy làm thế nào để vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa hợp phong thuỷ cầu thang? Tìm hiểu ngay 5 nguyên tắc phong thuỷ cầu thang trong bài viết dưới đây nhé.

Vị trí phong thủy cầu thang

Khi thiết kế cầu thang, gia chủ cần chú ý tránh đặt ở các vị trí xấu như:

 • Cầu thang có hướng lao thẳng ra cửa chính sẽ đem lại khá nhiều bất tiện khi sử dụng như sự kín đáo, gây trực xung. Thiết kế cầu thang hướng ra cửa chính sẽ khiến cho gia chủ dễ hao tán tiền tài, đường tài lộc bị chảy ra ngoài. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể dựng vách ngăn hoặc tủ kệ trước cầu thang.
 • Theo phong thuỷ, cầu thang không nên đặt ở vị trí trung tâm hoặc sau cùng của ngôi nhà. Bởi đặt cầu thang ở giữa nhà sẽ mang lại những năng lượng xấu cho ngôi nhà. Vì thế, tốt nhất là bạn nên đặt cầu thang lệch về phía bên phải hoặc phía bên trái. Còn nếu đặt cầu thang ở sau cùng thì điều này có nghĩa là thoái ở phía sau, người ở trong nhà dễ suy giảm sức khỏe và tài lộc.
 • Ngoài những vị trí trên, cầu thang cũng không nên nằm ở vị trí đối diện nhà vệ sinh hoặc nhà bếp, những nơi u ám, thiếu ánh sáng. 

Hiện nay, nơi bố trí cầu thang đẹp chuẩn phong thủy thường là ở khoảng giữa của nhà và sát tường. Đây cũng là vị trí hợp lý để phân cách phòng khách và phòng ăn. Đối với những ngôi nhà nhiều tầng, cầu thang nên được giữ đúng bố cục và vị trí giống nhau ở mỗi tầng. 

phong-thuy-cau-thang-1
Vách ngăn là giải pháp đơn giản và hiệu quả nếu cầu thang của bạn hướng ra cửa chính.

Thiết kế cầu thang theo đúng kích thước tiêu chuẩn

Kích thước cầu thang chuẩn không chỉ tốt về mặt phong thuỷ mà còn đem đến sự thuận tiện và thoải mái khi sử dụng. Sau đây là thông số kỹ thuật về kích thước cầu thang mà bạn có thể tham khảo:

 • Chiều rộng thân thang khoảng 80cm đến 120cm hoặc 150cm.
 • Độ dốc của cầu thang (tùy thuộc vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang) độ cao bậc thang thường từ 15 – 18cm.
 • Chiều rộng tương ứng từ 24 – 30cm.
 • Chiều cao của lan can khoảng 80 – 90cm tính từ mặt bậc lên tới tay vịn lan can.
 • Chiếu nghỉ phải có chiều rộng bằng hoặc lớn hơn chiều rộng của thân thang. 
thông số kỹ thuật kích thước cầu thang
Thiết kế cầu thang theo kích thước tiêu chuẩn giúp người sử dụng thoải mái và thuận tiện khi di chuyển.

Cách tính số bậc cầu thang 

Thiết kế cầu thang quá dài hoặc quá ngắn sẽ làm ảnh hưởng đến mỹ quan và tài vận của gia chủ. Do đó, cầu thang khi thiết kế cần phải được tính toán số bậc hợp lý. Việc vận dụng cách chia bậc cầu thang theo phong thủy cầu thang để mang đến vận may cho gia đình, tránh những rủi ro hiểm họa.

Theo đó, số bậc của cầu thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới bậc cuối cùng. Chú ý làm sao cho bậc cuối phải là bậc “sinh” trong chu kì bốn bậc “sinh, lão, bệnh, tử”. Vì thế, người ta đã tính được rằng số bậc = 4n+1 vậy nên số bậc thường là các số lẻ 17, 19, 21, 23,…

Ngoài ra, theo nguyên tắc phong thủy cầu thang, bạn cũng cần chú ý các bậc không được hở nhau. Điều này giúp vượng khí được thông suốt từ dưới lên trên. Bởi nếu xây cầu thang có kẽ hở giữa các bậc như vậy các nguồn vượng khí sẽ bị phân tán, làm ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Hình dáng cầu thang tốt theo phong thuỷ

Theo phong thuỷ, hình dáng tốt nhất của cầu thang là thẳng hoặc uốn lượn mềm mại. Không những thế, các kiểu cầu thang này còn giúp tạo điểm nhấn độc đáo cho ngôi nhà. 

kiểu dáng cầu thang uốn lượn
Kiểu dáng cầu thang uốn lượn mềm mại vừa giúp tăng tính thẩm mỹ vừa rất tốt trong phong thuỷ.

Còn các mẫu cầu thang xoắn, đặc biệt là xoắn quanh cột tuy giúp tiết kiệm diện tích nhưng lại không tốt về mặt phong thuỷ. Bởi theo phong thuỷ, hình dáng này sẽ tạo một luồng khí xoắn quanh cây cột. Điều này khiến cho dương khí bị xoắn lại ảnh hưởng đến gia chủ và đặc biệt là nam giới trong gia đình. Ngoài ra, gia chủ nên tránh mẫu cầu thang hình xương cá bởi có thế khiến gia chủ mắc các bệnh về tim mạch, thần kinh, huyết áp,…

Lựa chọn màu sắc cầu thang phù hợp với bản mệnh

Về mặt phong thủy, gia chủ có thể chọn lựa màu sắc cho cầu thang theo bản mệnh như sau:

 • Mệnh Kim: Màu nâu, nâu đất, vàng đậm thuộc hành Thổ là những màu sắc tương sinh với mệnh Kim. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn màu sắc thuộc bản mệnh như bạc, trắng, xám,…
 • Mệnh Mộc: Theo ngũ hành, Thuỷ sinh Mộc nên màu đen, xanh nước biển thuộc hành Thủy rất phù hợp với gia chủ mệnh Mộc. Bên cạnh đó còn có các màu thuộc hành Mộc như xanh lá, cẩm thạch.
 • Mệnh Thuỷ: Màu tương sinh với hành Thủy là những màu có ngũ hành thuộc Kim như trắng, bạc, xám,… hoặc những màu thuộc hành Thủy như đen, xanh da trời, xanh nước biển cũng là lựa chọn tốt dành cho bạn.
 • Mệnh Hỏa: Những màu sắc thuộc hành Mộc hoặc Hỏa như xanh lá cây, xanh rêu, đỏ, cam,… là màu sắc thích hợp với bản mệnh này. Không nên chọn những màu có ngũ hành thuộc Thủy bởi đây là hành tương khắc với gia chủ mệnh Hỏa.
 • Mệnh Thổ: Màu sắc tương sinh của bản mệnh này là những màu thuộc hành Hỏa như đỏ, hồng, tím,… hoặc có thể chọn màu thuộc Thổ như nâu, vàng nhạt,… đều được.
mẫu cầu thang hợp mệnh Kim và Thuỷ
Việc lựa chọn màu sắc hợp mệnh với gia chủ cũng đóng vai trò quan trọng khi thiết kế cầu thang.

Việc chọn màu sắc cầu thang theo bản mệnh chỉ là một giải pháp để bạn tham khảo. Nhìn chung, màu sắc cầu thang còn phụ thuộc vào sở thích của gia chủ cũng như phong cách thiết kế của ngôi nhà.