Phong thủy chung cư và tất cả những điều mà bạn cần nên biết

Do quỹ đất ngày càng hạn chế. Trong khi đó, dân số lại ngày càng gia tăng. Trước tình trạng này, chung cư chính là giải pháp tối ưu hiệu quả. Tuy nhiên, vì là mẫu kiến trúc chung có sẵn của chủ đầu tư. Vì lý đó nên không thể tránh được việc không phù hợp với phong thủy. Vậy làm cách nào để chọn được phong thủy chung cư hợp lý? Hay nếu đã lỡ đặt thuê hoặc mua rồi thì cách hóa giải làm sao? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Kiến Trúc Nhà Phố giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Mời mọi người cùng theo dõi.

Cách hóa giải 7 lỗi phong thủy chung cư thường gặp

Vì một lý do nào đó mà bạn rất thích căn hộ chung cư này. Hoặc bạn đã lỡ đặt mua căn hộ đó. Tuy nhiên, bạn nhận thấy phong thủy chung cư có vấn đề và mong muốn tìm cách hóa giải chung. Vậy thì không nên bỏ qua nội dung sau đây:

Góc nhọn chiếu thẳng vào cửa chính

Điều này có nghĩa là góc nhọn hoặc dốc mái nhọn của nhà hàng xóm, nhà đối diện chiếu thẳng vào cửa chính. Vậy tại sao chúng ta cần hóa giải yếu tố này? Góc nhọn vốn mang lại sát thương cao. Do đó, một vật nào đó nhọn chĩa thẳng vào không gian nhà mình cũng đều mang đến cảm giác không an toàn, bất an. Thậm chí là luôn cảm nhận nguy hiểm sẽ luôn rình rập, ẩn nấp trong nhà. Từ đó gây nên tâm lý hoang mang, lo sợ, ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tinh thần.

Cách hóa giải:

Sử dụng gương cầu lõm là biện pháp hóa giải hay nhất mà bạn nên áp dụng. Đặc điểm của gương đó là cấu trúc lõm. Nhờ đó mà nó có tác dụng phản chiếu lại hoàn toàn những hình ảnh ở phía trước.

Nếu không có gương cầu lõm, bạn cũng có thể sử dụng tấm tranh hình thú. Tuy nhiên, đây là cách Kiến Trúc Nhà Phố không khuyến khích cho lắm. Vì trong căn hộ với diện tích nhỏ, treo tranh thú dễ gây ra cảm giác hoang mang, lo sợ. Nhất là khi trong nhà có trẻ nhỏ hoặc người yếu bóng vía. Đồng thời, mẫu tranh này cũng không được ưa chuộng và bán nhiều ở Việt Nam. Do đó, bạn nên áp dụng cách dưới đây.

Góc nhọn chiếu thẳng vào cửa chính
Góc nhọn chiếu thẳng vào cửa chính

Cách chắn góc nhọn bằng tường xây phía sau cửa hoặc phía trước cửa chính. Như vậy, tường sẽ là tấm chắn để ngăn chặn được góc nhọn chiếu thẳng vào nhà.

Cửa đối cửa, cửa đối diện thang máy

Trong phong thủy chung cư, khó có thể tránh được việc có những căn hộ được người chủ trước xây dựng theo kiểu cửa đối cửa hoặc cửa đối diện thang máy. Bởi lẽ chủ yếu là do diện tích còn hạn chế, không có nhiều. Nên chủ đầu tư thường thiết kế căn hộ ở cùng một hành lang có cửa ra vào đối diện với nhau. Hoặc cửa đối diện với thang máy chung cư.

Hoặc tệ hơn là nằm ở góc cuối hành lang nhỏ và hẹp. Điều này dễ khiến cho gia chủ cũng như các thành viên trong nhà gặp rủi ro, xủi xẻo. Thậm chí là mắc các bệnh có liên quan đến khí huyết.

Cách hóa giải:

Để hóa giải được vấn đề này, bạn không thể đập đi phần cửa chính ra vào để di dời sang một nơi nào khác trong nhà. Chính bởi lý do đó mà sử dụng cách treo chuông gió bằng đồng ở trước cửa chính sẽ giúp dòng khí tốt lưu thông vào trong nhà. Từ đó thu hút vượng khí, may mắn, tài lộc.

Cửa đối cửa, cửa đối diện thang máy
Cửa đối cửa, cửa đối diện thang máy

Còn đối với những căn hộ có vị trí cuối hành lang. Bạn cũng có thể treo quả cầu thủy tinh thay cho chuông gió bằng đồng. Như vậy khí sẽ nhanh chóng tán đi nơi khác. Hạn chế được việc bị khí từ nơi khác chiếu thẳng vào nhà.

Nhìn thấy toàn bộ không gian bên trong căn hộ

Khi vừa mới bước vào một căn hộ, bạn dễ dàng nhìn thấy hết toàn bộ không gian. Điều này có nghĩa là từ phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn,… đều được bày ra giữa một không gian lớn mà không hề có sự ngăn cách hay phân chia. Người ngoài khi nhìn vào sẽ dễ dàng thấy được hết mọi khu vực. Điều này là một trong những điều cấm kỵ trong phong thủy chung cư.

Thường căn hộ nhỏ nên không được thiết kế ngăn cách giữa các phòng. Thường là một không gian lớn để người mua tự phân cách bằng những vật dụng. Tuy nhiên, điều sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự riêng tư cho gia đình. Đồng thời cũng gây nên nỗi bất an cho các thành viên trong nhà. Vì không gian như vậy nên tài lộc, vượng khí và vận may rất dễ phân tán ra bên ngoài nhà.

Cách hóa giải:

Để hạn chế không gian chung này, bạn nên sử dụng bình phong ở cửa để chắn bị tiêu hao tài lộc, vượng khí. Hoặc có thể thiết kế tủ trang trí có kèm thêm nhiều ô, ngăn để khí được lưu thông tốt nhất.

Nhìn thấy toàn bộ không gian bên trong căn hộ
Nhìn thấy toàn bộ không gian bên trong căn hộ

Với phòng bếp, bạn có thể chọn lắp thêm một quầy bar. Với mục đích là vừa che chắn vừa mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho không gian. Đừng quên đặt thêm tượng kỳ lân hoặc thái sơn trấn trạch hướng ra cửa chính. Mục đích là để giải sát khí và mang lại tài lộc, vận may cho gia đình.

Cửa sổ/cửa ra ban công liền với cửa căn hộ khác

Không quá khó để nhận thấy hiện nay có nhiều căn hộ chung cư thiết kế theo lối dùng chung bân công. Tức là ban công có sự liền kề, liên tiếp giữa các căn hộ mà không hề có sự ngăn cách. Trong phong thủy chung cư, đây là điều vô cùng tối kị. Bởi vì nó mang đến sự bất an cho các thành viên trong nhà. Dễ dàng bị người khác nhìn thấy từ căn hộ sát vách khiến cuộc sống sinh hoạt không còn thoải mái, tự nhiên. 

Cách hóa giải:

Có nhiều cách để hóa giải vấn đề này. Đầu tiên hãy thử áp dụng cách dùng rèm che cửa sổ loại dày và có màu. Với loại rèm mỏng, màu trắng, ngoài tác dụng thẩm mỹ thì nó không giúp bạn che chắn tốt được. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng ánh sáng tự nhiên, hãy chủ động treo thêm ngũ phúc bằng đồng trên ô cửa. Ngũ phúc bằng đồng là vật thuộc hành kim nên nó có tác dụng hóa giải sát khí rất tốt.

Nhà vệ sinh gần với cửa chính

Xu hướng thiết kế căn hộ chung cư trong những năm trở lại đây thường xuyên xuất hiện lỗi này. Mục đích là để tiết kiệm diện tích, nên họ chọn xây nhà vệ sinh ngay khu vực cửa chính. Tuy nhiên, theo phong thủy chung cư thì đây là một trong những điều tối kỵ.

Theo các chuyên gia phong thủy, cửa chính là vị trí thuận lợi để hấp thụ sinh khí vào nhà. Nhờ đó mang lại tài lộc cho gia chủ. Tuy nhiên, nếu nhà vệ sinh được đặt ngay khu vực này sẽ ảnh hưởng đến vận khí của toàn bộ ngôi nhà. Hơn nữa còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Cách hóa giải:

Tất nhiên là bạn không thể nào đập khu vực nhà vệ sinh hay thay đổi vị trí cửa nhà. Thay vào đó, sử dụng quạt thông gió, hút mùi. Đồng thời đóng cửa phòng vệ sinh mỗi khi sử dụng xong sẽ giúp hóa giải vấn đề này. Hoặc nếu có thể, chủ nhà nên đầu tư cửa có lắp bản lề thủy lực nhằm tự động đóng lại mà không cần đến bàn tay con người.

Cửa chính và lô gia thẳng nhau là đại kỵ trong phong thủy chung cư

Thực tế cho thấy rằng nhiều chung cư hiện đại thường có lối thiết kế này. Tuy nhiên, trong phong thủy chung cư thì những dòng khí được lưu thông tốt nhất theo đường gấp khúc. Tức là nếu để căn nhà có một khoảng không dọc thẳng, không hề có sự che chắn hay vật cản. Hoặc cửa chính và lô gia không được bố trí lệch đí. Điều này sẽ khiến cho gia chủ khó thu hút vượng khí, tài lộc vào trong nhà.

Cửa chính và lô gia thẳng nhau là đại kỵ trong phong thủy chung cư
Cửa chính và lô gia thẳng nhau là đại kỵ trong phong thủy chung cư

Bố trí lô gia và cửa chính thẳng với nhau giúp cho không gian được thoáng mát. Tuy nhiên, về lâu dài thì ảnh hưởng không tốt đến yếu tố phong thủy, tâm linh trong gia đình. Thậm chí có thể dễ làm tan sinh khí.

Cách hóa giải:

Nếu là với căn hộ chung cư có diện tích lớn, rộng rãi. Bạn có thể bố trí thêm tủ kệ hoặc bình phong với mục đích là để che chắn. Còn đối với những căn hộ có diện tích hẹp, nhỏ, bạn có thể bố trí những vật dụng cần thiết như bàn, chậu cây lớn,…

Phong thủy chung cư tránh bố trí bếp và chậu rửa gần nhau

Điều này dễ dàng bắt gặp ở những căn hộ diện tích nhỏ. Do hạn chế về không gian nên họ thường ưu tiên lối thiết kế mở. Tức là sự liên thông giữa các căn phòng có cùng chung một chức năng. Nếu đặt bếp ở gần bồn rửa, bạn sẽ vi phạm phải lỗi phong thủy trong chung cư.

Theo các chuyên gia phong thủy, bếp thuộc hỏa, còn bồn rửa lại thuộc thủy. Do đó, nếu đặt 2 yếu tố này ở gần nhau sẽ gây ra sự xung khắc, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia đình.

Cách hóa giải:

Thiết kế lại không gian để làm sao bố trí cho bếp cách chậu rửa tối thiểu 60cm. Đây là khoảng cách vừa đủ để tránh được sự xung đột giữa thủy và hỏa.

7 nguyên tắc để chọn phong thủy chung cư

Làm sao để chọn phong thủy chung cư tốt nhất? Thực tế cho thấy rằng không phải chung cư nào cũng có phong thủy tốt. Do người chủ đầu tư không suy nghĩ đến vấn đề phong thủy mà chỉ chú trọng vào trong thi công thiết kế. Do đó, khi chọn căn hộ chung cư bạn nên lưu ý những điều sau đây:

Chung cư phải có tầm nhìn tốt

Một chung cư như thế nào là có tầm nhìn tốt? Vì sao trong phong thủy chung cư lại quan tâm đến vấn đề này? Chung cư có tầm nhìn tốt sẽ bao gồm các yếu tố tốt về phong thủy. Chẳng hạn như hướng tốt, đón gió mát, tránh được nắng gắt. Đồng thời có khoảng lùi tương xứng với đường giao thông, quốc lộ. Mục đích là để giảm xung sát bên ngoài xâm nhập vào trong không gian căn hộ.

Chung cư phải có tầm nhìn tốt
Chung cư phải có tầm nhìn tốt

Chung cư phải có minh đường rộng rãi

Minh đường là một trong những yếu tố quan trọng trong phong thủy chung cư. Khu đất không có minh đường mặc dù đã sở hữu nhiều đặc điểm đẹp thì cũng không xứng đáng để bạn chọn mua. Đối với những tòa chung cư nhiều tầng nhiều phòng, minh đường chính là khu vực trống có trước mặt.

Phong thủy chung cư chọn hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam

Hướng của một tòa chung cư là hướng thẳng góc với mặt cửa ra vào chính của chung cư chứ không phải hướng cửa các căn hộ. Ở nước ta, một chung cư đẹp thường có mặt dài quay về hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định. Các cạnh ngắn quay về hướng xấu sẽ giúp cho các căn hộ bên trong giảm thiểu được ảnh hưởng của nắng gió tây và gió nóng.

Phong thủy chung cư chọn hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam
Phong thủy chung cư chọn hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam

Tránh ban công cửa sổ quay về hướng Tây

Khi chọn mua nhà có ban công, bạn nên chú ý hướng của cửa sổ. Đối với những căn hộ chung cư bị phơi mặt dài ra phía đông, hoặc phía tây. Điều này sẽ khiến cho hàng loạt các ban công và cửa sổ của căn hộ bị nắng chiếu vào một cách gay gắt, khó chịu.

Do đó, khi lựa chọn chung cư, bạn nên xem thử hướng ban công và cửa sổ có dễ bị nắng chiếu vào hay không. Và nghĩ đến việc tìm hướng giải quyết có khả nghi, có mất nhiều chi phí không. Từ đó đưa ra lựa chọn thích hợp cho mình.

Tránh ban công cửa sổ quay về hướng Tây
Tránh ban công cửa sổ quay về hướng Tây

Thêm vào đó nên lưu ý xem thử dãy chung cư nằm liền kề nhau có độ lệch lớn giữa các khối nhà hay không. Vì nó là yếu tố ảnh hưởng đến việc cản gió và thậm chí là che khuất tầm nhìn. Một căn hộ hợp phong thủy chung cư là có cửa sổ quay mặt về hướng tốt nhất. Đối với những chung cư thiết kế kiểu cũ thường có hành lang kéo dài. Do đó rất thường tối tăm và dễ bị gió lùa. Đồng thời cũng cần lưu ý đến cửa sổ hướng vào đâu. Nên chọn căn hộ có cửa sổ hướng ra cảnh quan thay vì hướng vào những căn hộ khác.

Không chọn căn hộ có phòng ngủ bị nắng chiếu gay gắt

Có cửa sổ trong phòng ngủ là một điều tốt. Bởi nó mang lại không gian thoáng đãng cho căn phòng. Nhờ đó mà bạn dễ dàng “ăn gian” được diện tích. Tuy nhiên, cần chắc chắn rằng nắng chiếu vào cửa không quá chói. Vì vậy, để giải quyết được vấn đề này, gia chủ nên dùng hệ cửa chớp nghiêng. Hoặc cũng có thể dùng đến màn sao để cản quang. Tuyệt đối không dùng đến kính màu đậm. Bởi vì như vậy sẽ gây nên không gian tù túng, bí bách, khiến người ở khó chịu và không thấy thoải mái.

Không chọn căn hộ có phòng ngủ bị nắng chiếu gay gắt
Không chọn căn hộ có phòng ngủ bị nắng chiếu gay gắt

Kị từ hành lang nhìn thẳng vào căn hộ

Nếu từ hành lang bạn dễ dàng nhìn thấy căn hộ đó thì đây là điều tuyệt đối không nên chọn. Từ hành lang nhìn thẳng vào căn hộ và từ căn hộ có thể thấy rõ được mọi ngóc ngách trong nhà. Đây chính là đại kỵ trong phong thủy chung cư mà bạn cần nên biết. 

Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ

Nếu căn hộ có ban công hoặc cửa sổ góc nhọn của một công trình đối diện chĩa thẳng vào không gian nhà thì đây chính là một điều xấu trong phong thủy chung cư. Bởi theo các chuyên gia, góc nhọn này sẽ gây ra sự xung sát có hại cho sức khỏe cũng như tài vận của gia chủ.

Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ
Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ

Đơn vị thi công thiết kế nhà ở đúng nguyên tắc phong thủy chung cư

Kiến Trúc Nhà Phố không chỉ đem đến một căn hộ có đầy đủ yêu cầu về thẩm mỹ, ứng dụng cao, hợp lý, khoa học. Hơn hết còn đảm bảo về yếu tố phong thủy cho từng đối tượng chủ nhà. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm, thực hiện hàng trăm ngàn dự án. Hơn ai hết, chúng tôi hiểu rõ được các nguyên tắc trong phong thủy chung cư. Đặc biệt là cách sắp xếp, bố trí các đồ nội thất trong nhà sao cho hợp mệnh gia chủ nhất. 

Đội ngũ nhân công chất lượng tại Kiến Trúc Nhà Phố
Đội ngũ nhân công chất lượng tại Kiến Trúc Nhà Phố

Để liên hệ đơn vị Kiến Trúc Nhà Phố, quý khách hàng vui lòng chọn một trong những cách sau đây:

  • Địa chỉ: 107 Dân Chủ, Phường Bình Thọ, Thủ Đức, Tp HCM
  • Xưởng sản xuất: 989/24 tỉnh lộ 43, KP2, P. Bình Chiểu, Q. Thủ Đức.
  • Hotline: 090.111.33.22
  • Email: lienhe@binbadecor.com.vn 
  • Website: https://kientrucnhapho.com.vn 

Với những thông tin trên, Kiến trúc nhà phố đã giải đáp một cách đầy đủ và chi tiết về phong thủy chung cư. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có được một căn hộ có phong thủy tốt nhất. Và đừng quên liên lạc cho chúng tôi nếu bạn có thêm bất kỳ những băn khoăn, thắc mắc nào cần được giải đáp nhé!