Phong thủy nhà bếp và những lưu ý để không rước họa vào người

Phong thủy nhà ở không những đề cập đến phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng khách. Hơn hết, phong thủy nhà bếp luôn được các chuyên gia phong thủy đề cao, nhấn mạnh. Bởi lẽ đây là nơi trực tiếp ảnh hưởng đến vượng khí, tài lộc cũng như sức khỏe, vận may của gia chủ. Nếu bạn đang có ý định xây dựng hoặc cải tạo, thiết kế, bố trí nội thất cho nhà bếp thì chắc chắn không nên bỏ qua bài viết dưới đây. Nào, còn chần chờ gì nữa mà không cùng theo chân Kiến Trúc Nhà Phố khám phá ngay!

Tại sao cần chú ý phong thủy nhà bếp?

Với phòng khách hay phòng ngủ, nhà vệ sinh thì việc chú trọng phong thủy là lẽ thường, không có gì để bàn cãi. Vậy còn phòng bếp, tại sao chúng ta cần phải chú trọng phong thủy? 

Phòng bếp cần được chú trọng phong thủy bởi những lý do sau đây:

  • Là nơi để người bà, người vợ, người mẹ nấu những bữa ăn ngon, phục vụ các buổi ăn cho cả gia đình. Do vậy, chú trọng phong thủy nhà bếp là đảm bảo tính mạng, sự an toàn cho người đứng bếp.
  • Nhà bếp thường được gộp chung với nhà ăn. Do vậy, ngoài phòng khách thì nhà bếp còn là nơi để cả gia đình quây quần, tụ họp bên nhau. 
  • Trong bữa ăn, chúng ta có cơ hội để thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, tình cảm yêu quý dành cho người thân yêu của mình. 
  • Nhà bếp còn là nơi thường xuyên diễn ra những hành động ấm áp, ngọt ngào, mang tính chất “cả gia đình”, có thể cùng nhau làm một món ăn nào đó, cũng có thể cùng nhau thưởng thức những bữa ăn ngon,…. 

Ngoài các lý do đã kể trên, theo các chuyên gia phong thủy, nhà bếp còn là khu vực ảnh hưởng đến nhiều những yếu tố khác cho các thành viên trong nhà, cụ thể như sau:

  • Phong thủy nhà bếp mang đến sự thịnh vượng, tài lộc và đường công danh sự nghiệp phát triển, do nơi đây có nhiều yếu tố hỏa, lửa. 
  • Nếu nhà bếp không được áp dụng đúng quy tắc phong thủy sẽ dẫn đến nhiều vận xui, ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc, hao tổn tiền bạc và sức khỏe. 

Cách xem phong thủy nhà bếp và hướng đặt bếp

Với những lý do đã kể trên, nếu biết cách đặt hướng bếp phong thủy, bạn sẽ thu hút được rất nhiều những lợi ích. Kiến Trúc Nhà Phố mách bạn những cách đặt hướng bếp gồm có:

  • Một, đặt hướng bếp hợp phong thủy
  • Hai, đặt hướng bếp theo quan niệm xưa
  • Ba, đặt hướng bếp dựa vào hướng nhà
  • Bốn, đặt hướng bếp theo tuổi.

Cụ thể như thế nào, mời mọi người cùng tham khảo nội dung dưới đây:

Hướng bếp hợp phong thủy

Nếu phong thủy phòng khách quan tâm đến hướng của cửa chính, tức là cửa chính được đặt ở hướng nào thì phòng khách mang phong thủy của hướng đó. Thế nhưng, với phong thủy nhà bếp thì không được dựa vào hướng cửa, mà dựa vào hướng của bếp nấu. Bởi vì đặt bếp nấu ở đâu thì hỏa khí có từ bếp mới được đốt cháy những khí xấu trong nhà một cách hoàn toàn, triệt để.

Cách xem phong thủy nhà bếp và hướng đặt bếp
Cách xem phong thủy nhà bếp và hướng đặt bếp

Phong thủy nhà bếp nên được dựa theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”. Tức là bếp nấu được đặt ở vị trí xấu và quay về hướng tốt. Bởi lẽ theo các chuyên gia phong thủy, bếp được đặt ở vị trí xấu nhằm lấy hung mà trấn hung, dùng đến tính hỏa của bếp nấu để đốt cháy hết những khí xấu. Quay bếp về hướng tốt để hút lấy những sinh khí tốt đẹp.

Lý giải cho cách đặt này, các chuyên gia phong thủy cho rằng nhà bếp vốn dĩ đã mang chức năng giải trừ cũng như tiêu hoa những hung tinh, những chuyện xấu, xui xẻo có trong nhà. Do vậy, đặt nhà bếp hướng tốt chẳng khác nào để thiêu rụi hết những phúc lộc của gia đình, khiến bạn rước họa vào thân.

Trong khi đó, đặt nhà bếp ở hướng xấu sẽ giúp hóa giải được rất nhiều những tai họa, chẳng hạn như với sức khỏe thì sẽ suy yếu, hao tổn; đối với đường công danh sự nghiệp sẽ nhanh chóng xuống dốc; đối với tài chính thì tiêu hao,….

Cách xem phong thủy nhà bếp và hướng đặt bếp
Cách xem phong thủy nhà bếp và hướng đặt bếp

Theo phong thủy nhà bếp, thông thường thường được đặt quay về hướng Đông Nam hoặc hướng Đông. Bởi lẽ, nếu bếp thuộc hành Hỏa và Thủy thì hai hướng này thuộc hành Mộc. Trong phong thủy, Thủy sinh Mộc, còn Mộc lại sinh Hỏa. Do đó, bộ ba Mộc, Hỏa, Thủy sẽ hỗ trợ lẫn nhau. Hơn nữa, hành mộc còn là hành ở giữa nên dễ dàng cân bằng được cho hai hành còn lại, bởi thủy và hỏa xung khắc với nhau.

Cách xác định hướng bếp theo quan niệm xưa

Hiện nay, vẫn còn một số gia chủ nhầm tưởng rằng phong thủy nhà bếp khi đặt hướng sẽ dựa vào hướng của cửa bếp. Tuy nhiên, đây không phải là suy nghĩ đúng, nó chỉ được áp dụng cho phòng khách.

Hướng bếp theo quan niệm xưa, ông cha ta cho rằng hướng bếp nên được dựa vào miệng bếp lò, nơi cho củi gỗ vào. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, bếp củi được thay bằng bếp gas, bếp từ. Do vậy, xác định hướng bếp không còn dựa vào bếp củi nữa mà thay vào đó là dùng hương của bếp từ, bếp gas để xác định.

Cách xem phong thủy nhà bếp và hướng đặt bếp
Cách xem phong thủy nhà bếp và hướng đặt bếp

Đặt hướng bếp dựa vào hướng nhà

Bên cạnh việc xác định hướng bếp dựa vào bếp nấu, bạn cũng có thể dựa vào hướng của nhà để xác định. Phong thủy nhà bếp dựa vào hướng nhà cụ thể như sau:

Nhà hướng Đông đặt bếp ở hướng nào?

Nếu nhà của bạn được xây theo hướng Đông thì hướng bếp nên đặt là hướng Đông Nam, hướng Bắc và hướng Đông, Nam. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn hãy chọn hướng Đông Nam để lăp đặt, bố trí bếp. Vì đây là hướng tốt nhất cho phong thủy nhà bếp. Hướng này sẽ giúp công việc của gia chủ nhanh chóng khởi sắc, tài lộc và may mắn cũng nhanh chóng xuất hiện.

Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào?

Nếu nhà của bạn được xây dựng theo hướng Đông Nam thì nên đặt bếp ở hướng Tây. Như vậy, bạn sẽ nhanh chóng hút tài lộc và vượng khí vào trong nhà. Đồng thời xua đuổi được những vận xui, những điều không tốt lành di chuyển vào trong nhà.

Hơn nữa, nhà xây theo hướng Đông Nam cũng cần tránh đặt bếp theo hương Tây Bắc. Bởi vì hướng này mang đến những điều không tốt đẹp cho căn nhà của bạn. Thậm chí là những hiểm họa, rủi ro không thể lường trước được.

Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào?
Nhà hướng Đông Nam đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Đối với những nhà chọn xây dựng theo hướng Đông Bắc thì việc xác định hướng bếp không quá khó khăn. Trong phong thủy nhà bếp, khi dựa vào hướng nhà là hướng Đông Bắc, bạn nên chọn đặt bếp ở hướng Đông Nam, Nam, hướng Đông và hướng Bắc. 

Trong đó, hướng Đông Nam được xem là hướng lý tưởng nhất để thu hút mọi sự bình an đến với căn nhà của bạn. Mọi hiểm họa, tai ương sẽ được xua đuổi, thay vào đó là thu nạp thêm nhiều vượng khí, may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?
Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Tây đặt bếp hướng nào

Theo phong thủy nhà ở, hướng Tây là hướng tốt nhất để cất dựng, xây nhà. Với lý do đó mà phong thủy nhà bếp đặt ở hướng nào cho ngôi nhà này cũng quá khó khăn, phức tạp., Bạn có thể tùy ý đặt bếp ở bất kỳ hướng nào. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là các hướng Đông Bắc, Tây Bắc và Tây Nam.

Nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào?

Theo phong thủy nhà bếp, những ngôi nhà tọa ở hướng Tây Bắc thì nhà bếp nên được đặt ở hướng Nam hoặc hướng Tây. Đây là hướng lý tưởng để bạn thu hút được vượng khí và tài lộc, may mắn vào trong nhà. Từ đó đảm bảo có một cuộc sống ổn định và tốt đẹp hơn.

Nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào?
Nhà hướng Tây Bắc đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Tây Nam đặt bếp hướng nào?

Hiếm có nhà được xây theo hướng Tây Nam. Do trong phong thủy nhà ở thì đây là hướng xấu nhất. Tuy nhiên, nếu đã lỡ xây nhà theo hướng này rồi thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì vẫn có cách để hóa giải chúng. Đó là nên đặt bếp ở hướng phù hợp cho ngôi nhà. Hướng bếp cho nhà hướng Tây Nam cũng chính là hướng Tây Nam. Như vậy, bạn sẽ hóa giải được xui xẻo do xây nhà trùng vào phong thủy không tốt này.

Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào?

Nhà ở hướng Nam thì bạn nên đặt bếp theo hướng chính Tây hoặc hướng Đông Bắc. Đồng thời, bạn cũng cần né tránh không nên đặt bếp ở hướng Tây Bắc vì như vậy sẽ gây ra rất nhiều tai họa, bệnh tật và xui xẻo cho gia đình mình.

Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào?
Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Bắc đặt bếp hướng nào?

Hướng Tây Bắc, Tây, Tây Nam và Đông Bắc sẽ là những hướng đặt bếp hợp phong thủy cho những ngôi nhà tọa ở hướng Nam. Đặt bếp theo hướng này, bạn sẽ nhanh chóng hóa giải xui xẻo cho ngôi nhà, đồng thời thu hút vận khí, tài lộc vào trong người.

Đặt hướng bếp theo tuổi

Không chỉ dựa vào hướng nhà, phong thủy nhà bếp còn được dựa trên tuổi tác của gia chủ, tức là dựa vào tuổi của người chủ nhà. Theo các chuyên gia phong thủy, đây cũng là một trong những cách xác định hướng bếp hợp phong thủy quan trọng, có thể mang đến may mắn, tài lộc cho gia đình. Nếu không áp dụng đúng sẽ mang đến những tai họa khó lường, gia đình dễ mâu thuẫn, cự cãi, xung khắc và chia ly.

Tuy nhiên, khi đặt bếp theo tuổi, nhiều người băn khoăn vì không biết nên chọn tuổi của chồng hay tuổi của vợ. Chúng tôi đưa ra gợi ý như sau:

Đặt hướng bếp theo tuổi
Đặt hướng bếp theo tuổi

Trường hợp gia đình có vợ, có chồng: Phong thủy nhà bếp chọn đặt hướng bếp dựa trên tuổi của người chồng. Vì theo thuyết âm dương ngũ hành, chủ nhà thường những người đàn ông trụ cột cho gia đình. Đặt hướng bếp theo tuổi của chồng giúp cho vận khí tăng cao, tạo sự ổn định và may mắn, tài lộc cho các thành viên trong nhà.

Trường hợp gia đình chỉ có người phụ nữ theo chủ nghĩa độc thân thì hướng bếp cũng được dựa theo chính người phụ nữ đó.

Trường hợp cả vợ chồng đều sở hữu cơ sở kinh doanh làm ăn thì người nào đứng tên, làm chủ thì hướng bếp sẽ được đặt theo tuổi của người đó.

Đặt hướng bếp theo tuổi
Đặt hướng bếp theo tuổi

Với lý do đó mà bạn không nên mượn tuổi của người khác để xem hướng phong thủy nhà bếp để tránh rước họa vào người.

Vị trí đặt bàn ăn trong phong thủy nhà bếp

Khi xem phong thủy nhà bếp, bạn không chỉ quan tâm đến hướng đặt bếp mà còn cần chú ý đến những vật dụng có trong khu vực này. Trong đó, bàn ăn là một trong những món đồ không thể thiếu.

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều mẫu mã bàn ăn với đa dạng những kiểu dáng hay màu sắc, kích cỡ, chất liệu. Do đó, bạn có thể thoải mái tùy chọn theo sở thích hay nhu cầu, hoặc dựa theo tổng thể phong cách chung của ngôi nhà.

Vị trí đặt bàn ăn trong phong thủy nhà bếp
Vị trí đặt bàn ăn trong phong thủy nhà bếp

Trong phong thủy nhà bếp, bàn ăn nên được đặt ở chỗ khuất, tránh để ở cửa đi vào. Đồng thời lưu ý rằng không đặt bàn ăn ở đối diện bàn thờ thần tài hay bàn thờ tổ tiên.

Vị trí đặt tủ lạnh trong phong thủy nhà bếp

Trong cuộc sống hiện đại như ngày này, tủ lạnh có lẽ là một trong những vật dụng quen thuộc và phổ biến trong nhà bếp. Vị trí thích hợp nhất để đặt tủ lạnh là bất kỳ góc nào trong phòng bếp, tuy nhiệt tuyệt đối tránh đặt ở đối diện bếp nấu. Bởi vì tủ lạnh thuộc kim, trong khi đó phòng lại thuộc hỏa. Do đó đặt tủ lạnh trong nhà bếp sẽ tạo nên được sự cân bằng trong âm dương.

Phong thủy nhà bếp đặt lò vi sóng ở đâu?

Đi cùng với sự phát triển của xã hội, nội thất có trong gia đình cũng được chú trọng và quan tâm. Trong đó, lò vi sóng chính là vật dụng cần thiết mà hầu như gia đình tầm khá trở lên nhà nào cũng có.

Trong phong thủy nhà bếp, bạn có thể bố trí lò vi sóng ở tủ bếp trên hoặc ở tủ dưới hoặc ở bàn bếp. Nếu chọn đặt ở tủ bếp dưới, bạn nên đảm bảo cách mặt đất một khoảng 20cm là hợp lý nhất. Đồng thời nên đảm bảo đặt lò vi sóng ở chỗ thông thoáng, cách càng xa thiết bị tỏa nhiệt lớn càng tốt.

Phong thủy nhà bếp đặt lò vi sóng ở đâu?
Phong thủy nhà bếp đặt lò vi sóng ở đâu?

Những lưu ý cần ghi nhớ trong phong thủy nhà bếp

Khi bố trí theo phong thủy nhà bếp, bạn cần lưu ý những điều sau đây để không phải rước họa vào thân, cụ thể như sau:

Chú ý về không gian

Hiện nay vẫn còn một số người quan niệm rằng nếu để không gian nhà bếp luôn mở thì tài lộc, may mắn trong nhà sẽ bị cuốn đi. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, nếu nhà bếp luôn đóng kín mít sẽ gây ra hiện tượng ám mùi thức ăn và dầu mỡ. Từ đó không những tạo nên mùi khó chịu mà còn gây cảm giác bịt bùng, u ám, tù tùng tạo sự khó chịu, nặng nề cho người nhìn.

Nên bố trí không gian bếp thoáng đãng, có nhiều ánh sáng để tạo nên thoáng mát, rộng rãi cho căn phòng. Nêu phòng bếp không có nhiều không gian mở thì bạn hãy tìm cách hóa giải nó, bằng cách sử dụng máy hút khói dầu mỡ, hoặc sử dụng quạt thông gió, cửa sổ.

Chú ý về không gian
Chú ý về không gian

Chú ý về sự ngăn nắp trong phong thủy nhà bếp

Phong thủy phòng bếp cần được duy trì sự gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ, thoáng mát. Đặc biệt là không bị hấp hơi nước. Cần tiến hành lau dọn nhà bếp thường xuyên để tránh việc tồn đọng của thức ăn thừa, dầu mỡ. Đồng thời nhờ đó mà không gian nhà bếp không có sự ảm đạm, u buồn.

Hơn nữa, những dầu mỡ hay thức ăn còn bám lại sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, vi trùng cũng như nấm mốc sinh sôi, phát triển. Từ đó ảnh hưởng đến đường hô hấp của các thành viên trong gia đình.

Vòi nước trong phòng bếp

Cùng với lửa thì nước cũng là yếu tố quan trọng tạo nên nhà bếp. Do vậy, khi xem phong thủy nhà bếp, bạn còn cần chú ý đến vòi nước trong khu vực này. 

Theo lẽ thường tình thì lửa luôn khắc với hỏa, vậy làm sao để thủy hỏa có thể cân bằng với nhau trong cùng một không gian? Không đặt vòi nước quá gần với bếp đun, vì như vậy sẽ tạo nên sự xung khắc, khó hòa hợp. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ với các thành viên khác trong gia đình. 

Vòi nước trong phòng bếp
Vòi nước trong phòng bếp

Đồng thời, không đặt vòi nước nằm đối diện với bếp đun, vì điều đó khiến cho hỏa thủy đối nghịch nhau, gây nên sự xung khắc càng dữ dội. Từ đó khiến cho gia đình luôn bất hòa, cự cãi, và xung đột.

Những vật dụng khác dùng cho nhà bếp

Những vật dụng khác có trong nhà bếp, chẳng hạn như máy giặt, hoặc dao, thớt,… cũng cần được chú ý phong thủy.

Đối với máy giặt, bạn không nên đặt ở những nơi dễ ẩm ướt vì điều này dễ gây nên trượt té cho người làm bếp. Còn với thớt hay dao thì nên đặt gọn ở những nơi an toàn, đảm bảo không đặt ở những nơi dễ rơi rớt gây hại cho người trong nhà.

Đơn vị thi công, thiết kế nhà bếp hợp phong thủy, thẩm mỹ và giá rẻ 

Kiến Trúc Nhà Phố tự hào là đơn vị chuyên thiết kế, cải tạo nhà cửa với nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi thực hiện hóa giải nhiều căn bếp có hướng nhà xấu, bố trí nhà bếp hợp phong thủy mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, khoa học, chất lượng mà giá cả vô cùng phải chăng. 

Để làm được điều đó, chúng tôi hướng sứ mệnh mình đến khách hàng. Luôn có chính sách tối ưu kinh phí cùng với nhiều chế độ bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng cho đồ nội thất cũng như bảo hành cho toàn bộ công trình. Do vậy, Kiến Trúc Nhà Phố chúng tôi đã thực hiện thành công rất nhiều dự án cho khách hàng, từ những công trình lớn đến nhỏ, từ Bắc vào trong Nam. 

Phong thủy nhà bếp và tất tần tật những thông tin hữu ích về chủ đề này đã được Kiến Trúc Nhà Phố chúng tôi giới thiệu đến cho bạn đọc. Mong rằng với những chia sẻ trên, bạn đã có thể tự mình thiết kế một căn bếp hợp phong thủy, thẩm mỹ và chất lượng. Nếu cần đến sự trợ giúp của công ty, bạn vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Để liên hệ đơn vị Kiến Trúc Nhà Phố, quý khách hàng vui lòng chọn một trong những cách sau đây: