Những lưu ý về phong thủy phòng thờ bạn cần nhớ

Thờ cúng, tưởng nhớ tổ tiên – người thân đã mất là phong tục cũng như nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Điều này còn thể hiện ở cách thiết kế nhà ở của mỗi gia đình. Dù nhà ở có rộng hay hẹp, cầu kỳ hay đơn giản thì khu vực dành cho bàn thờ, hay phòng thờ cúng là không thể thiếu. Phòng thờ là khu vực trang nghiêm cần bạn lưu ý thiết kế và một số nét phong thủy cần thiết. Bài viết dưới đây chia sẻ: Những lưu ý về phong thủy phòng thờ. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Phong thủy phòng thờ về hướng, vị trí đặt

Lưu ý đầu tiên bạn cần nhớ đến khi thiết kế phòng thờ chính là hướng đặt. Phòng thờ phải được đặt ở vị trí có khí trường tốt nhất thuộc phong thủy toàn ngôi nhà. Vị trí này dựa trên cung mệnh của gia chủ mà lựa chọn. Hướng của phòng thờ nên được bố trí theo hướng ngược lại với người thắp hương. Hướng bàn thờ có tác động tốt với mệnh chủ như: Hướng sinh khí, thiên ý, diên niên, phục vị. Các hướng này mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ. Dưới đây là những gợi ý vị trí phong thủy phòng thờ theo mô hình nhà ở.

phong thủy phòng thờ hướng
Phong thủy phòng thờ nên bắt đầu từ hướng phòng. Hướng đặt phòng thờ nên hợp mệnh với gia chủ và tránh các cung xấu.

Vị trí phòng thờ ở nhà phố

Đối với nhà phố thì phong thủy phòng thờ về vị trí đặt thường được cân nhắc đến không gian thờ cúng riêng. Phòng thờ được đặt ở một căn phòng riêng biệt ở tầng trên cùng của ngôi nhà. Vị trí này thể hiện sự trang nghiêm, không vi phạm vào nguyên tắc phong thủy. 

phong thủy phòng thờ nhà phố
Đối với nhà phố thì khu vực thờ cúng nên đặt ở không gian riêng. Đáp ứng yêu cầu phong thủy phòng thờ về không gian yên tĩnh, trang nghiêm và vị trí phù hợp.

Vị trí phòng thờ ở căn hộ chung cư

Ngược lại với nhà phố thì chung cư có diện tích hạn chế hơn. Vậy nên, phòng thờ đặt chung với phòng khách lại là ý tưởng hay. Khu vực phòng thờ ở chung cư nên được giữ sạch sẽ, tránh tác động lớn từ các hoạt động sinh hoạt chung trong gia đình. Các loại bàn thờ treo, kích thước nhỏ sẽ là vật dụng phòng thờ lý tưởng mà gia chủ lựa chọn. Bạn nên lưu ý không nên đặt phòng thờ ở vị trí quá thoáng, có nhiều gió thổi lớn hay ánh nắng cường độ cao. Vì khu vực này cần sự trang nghiêm và tịnh tâm.

phong thủy phòng thờ chung cư
Đối với chung cư thì phòng thờ được kết hợp với phòng khách. Bạn cần phân chia tỉ lệ và khu vực bàn thờ tránh tác động lớn từ các hoạt động sinh hoạt chung trong gia đình.

Phong thủy phòng thờ nhà ở nên tránh 4 cung xấu 

Có 4 cung xấu bạn tuyệt đối tránh khi thiết kế phòng thờ. 

  • Tuyệt Mệnh: là cung xấu nhất, mang tử khí vào nhà. Nếu đặt phòng thờ ở cung này thì sẽ ảnh hưởng đến tài vận và sức khỏe của gia chủ.
  • Cung Ngũ Quỷ: Mang đến những điều quỷ quái, dễ sinh bệnh tật hay gặp tai nạn.
  • Họa Hại: Mang hung khí, vận đen và làm mất đi hòa thuận gia đình, ảnh hưởng công danh, sức khỏe.
  • Lục Sát: Mang sát khí vào nhà, gây thị phi có ảnh hưởng không tốt đến gia chủ.
phong thủy phòng thờ cung xấu
Bạn cần tránh 4 cung xấu khi bố trí phòng thờ cho nhà ở.

Vị trí kiêng kỵ của phòng thờ

Tránh vị trí dưới cầu thang, xà ngang cho phòng thờ

Bạn không nên đặt bàn thờ, khu vực phòng thờ dưới cầu thang, xà ngang hoặc vị trí khuất, tối tăm. Nếu đặt bàn thờ/ phòng thờ phía dưới cầu thang có thể ảnh hưởng đến sự tụ khí của bát hương. Gây áp lực lên các thành viên trong gia đình, ảnh hưởng đến vận khí gia trạch.

Không nên đặt phòng thờ đối diện hoặc cạnh bếp, nhà vệ sinh

Bếp thuộc yếu tố Hỏa, nếu đặt phòng thờ cạnh bếp hoặc đối diện sẽ dẫn đến hỏa khí nặng, nóng nảy, mâu thuẫn – tranh cãi xảy ra nhiều. Còn nhà vệ sinh là nơi nhiều uế khí nếu đặt phòng thờ đối diện nhà vệ sinh sẽ làm mất đi tính tôn nghiêm. Điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng với ông bà tổ tiên. Gây những tác động xấu đến tài vận, vượng khí và gia trạch. 

phong thủy phòng thờ vị trí
Bạn cần tránh một số vị trí kiêng kị khi thiết kế phòng thờ. Ví dụ: Không nên đối diện, cạnh nhà vệ sinh hoặc phía dưới cầu thang, xà ngang.

Phong thủy phòng thờ về màu sắc thiết kế phòng

Điều lưu ý về phong thủy phòng thờ tiếp theo chính là màu sắc của căn phòng. Phòng thờ là nơi trang nghiêm, bạn nên sử dụng các màu sắc trung tính cho căn phòng này. Không gian phòng thờ sẽ không bị quá u tối cũng không quá sặc sỡ, chói mắt. Các vật dụng trang trí phòng thờ như tủ, bàn thờ, tủ thờ có chất liệu gỗ trầm ấm. Vì thế khi kết hợp với màu sắc trung tính (trắng, xám, xanh nhạt) sẽ làm cho căn phòng thêm ấm cúng. Bạn cũng có thể sử dụng bức sơn mài, hoành phi câu đối hay sơn son thiếp vàng,… để trang trí nội thất căn phòng này. 

phong thủy phòng thờ màu sắc
Đối với phòng thờ thì màu sắc trung tính kết hợp chất liệu gỗ trầm ấm sẽ là ý tưởng tốt. Các vật dụng phong thủy, thờ cúng nên được lựa chọn và đặt ở vị trí thích hợp. Thể hiện vẻ đẹp căn phòng và ứng dụng phong thủy tốt.

Một số gợi ý thiết kế phòng thờ đẹp và hợp phong thủy

Dưới đây là một số gợi ý hay khi thiết kế phòng thờ trong nhà ở hợp phong thủy phòng thờ, có tính thẩm mỹ cao.

Sử dụng gạch lát nền và trần phòng thờ

Trần của phòng thờ nên được xây dựng cao hơn bàn thờ ở một khoảng cách nhất định Tránh khói nhang làm đen trần phòng. Chất liệu thạch cao được dùng để thiết kế trần phòng thờ. Chất liệu này sẽ giảm bớt độ bám màu khói khi thắp nhang.  Gạch lát nền phòng thờ không nên sử dụng màu sắc quá sặc sỡ. Màu tối như nâu gỗ hoặc lát sàn gỗ sẽ là lựa chọn thích hợp nhất. 

sàn và trần phòng thờ
Chất liệu trần thạch cao và sàn gỗ/ gạch tối màu sẽ thích hợp với phòng thờ. Vừa đảm bảo vẻ đẹp thẩm mỹ vừa hài hòa phong thủy về màu sắc.

Xây dựng phòng thờ trên sân thượng

Tầng thượng là vị trí lý tưởng cho phòng thờ. Vì nơi đây sẽ tránh được những hoạt động của gia chủ tác động ở khu vực này. Bạn cần một căn phòng rộng, thoáng mát và hạn chế cường độ ánh sáng quá lớn. 

thiết kế phòng thờ ở tầng thượng
Thiết kế phòng thờ ở tầng thượng vừa đảm bảo không gian yên tĩnh vừa tránh các tác động của sinh hoạt đời sống gia chủ.

Bài viết ở trên đã chia sẻ đến bạn những bí quyết phong thủy phòng thờ nhà ở. Hi vọng những thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đến bạn. Tùy vào cung mệnh của gia chủ và kiến trúc chung của ngôi nhà mà bạn bố trí phòng thờ sao cho thích hợp. Hãy đón xem các chủ đề hấp dẫn ở bài viết sau bạn nhé! Hẹn gặp lại.

>>> 6 nguyên tắc phong thủy phòng ngủ bạn cần nắm vững

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *