Mách bạn cách ứng dụng phong thuỷ nhà bếp đúng cách

Nhà bếp là khu vực khá quan trọng trong nhà ở. Nơi đây là nơi để gia đình, bạn bè của bạn sum họp. Ở khu vực này, bạn không chỉ chú ý đến kiến trúc chi tiết thiết kế mà còn quan tâm đến phong thuỷ. Phong thuỷ nhà bếp là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn cách ứng dụng phong thuỷ nhà bếp đúng cách. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Phong thuỷ nhà bếp vị trí hướng đặt

Phong thủy nhà bếp điều đầu tiên bạn nên chú ý đến chính là vị trí đặt bếp. Nguyên tắc đặt bếp theo hướng “ Tọa hung hướng cát”. Có nghĩa là nhà bếp ở vị trí xấu và quay về hướng tốt. Bếp đặt ở vị trí xấu nhằm lấy hung trấn hung, cung Hỏa của bếp đốt khí xấu. Bếp quay về hướng lành nhằm hút sinh khí tốt cho gia chủ. Thường thì bếp nhà ở sẽ đặt quay về hướng Đông và Đông Nam. Hai hướng này thuộc hành Mộc, còn bếp sẽ thuộc hành Thủy và Hỏa. Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa theo quan niệm Ngũ Hành tương sinh tương khắc. Ba cung hành này sẽ bổ trợ cho nhau, giúp cân bằng Thủy và Hỏa mang đến may mắn, tài lộc. 

Bạn cũng có thể dựa vào hướng nhà mà đặt bếp sao cho phù hợp. Cụ thể là:

  • Nhà hướng Đông Nam thì nhà bếp nên đặt ở hướng Tây. Vị trí này sẽ giúp gia chủ tránh vận xui và tác động tốt đến tài lộc, may mắn của gia chủ.
  • Nhà hướng Bắc nên đặt bếp ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam, Nam. Trong đó hướng Đông Nam sẽ hướng lí tưởng nhất mà bạn nên lựa chọn.
  • Nhà hướng Tây thì vị trí nhà bếp có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là các hướng: Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. 
  • Nhà hướng Nam bạn nên chọn vị trí cho nhà bếp ở hướng Đông Bắc và chính Tây. Bạn nên tránh hướng Tây Bắc vì hướng này sẽ gây ra nhiều tai họa, xui rủi cho gia đình.
phong thủy nhà bếp hướng
Bạn nên chú ý phong thủy nhà bếp về vị trí đặt căn bếp. Vị trí lý tưởng theo nguyên tắc “Tọa hung hướng cát”

Phong thủy nhà bếp nên tránh đặt đối diện cửa chính

Điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp là không nên đặt đối diện cửa chính. Vị trí này theo phong thủy còn được gọi là “Lộ khẩu táo”. Do bếp thuộc hành Hỏa, cửa chính là nơi giao hòa vận khí giữa nhà ở và môi trường bên ngoài. Hành Hỏa của bếp sẽ gây hao tài, khiến gia chủ lâm vào cảnh thiếu trước hụt sau.

Nếu xét về tính thẩm mỹ thì nhà bếp đặt ở cửa chính hoặc đối diện cửa chính sẽ làm mất đi tính riêng tư. Một số gia đình tích hợp phòng ăn và phòng bếp trong cùng một không gian. Khu vực sinh hoạt chung của gia đình cần sự riêng tư, ấm cúng thì vị trí này hoàn toàn không thích hợp cho nhà bếp. Vị trí cửa chính và đối diện cửa chính dễ đón gió gây ảnh hưởng quá trình nấu ăn và tác động phong thủy không tốt. Bạn nên tránh vị trí này nhé!

phong thủy nhà bếp cửa chính
Bạn không nên đặt bếp ở vị trí cửa chính hoặc đối diện cửa chính nhà ở.

Không đặt nhà bếp đối diện và dưới phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư của mỗi người. Còn nhà bếp là nơi sinh hoạt chung của gia đình. Cùng nhau nấu ăn, trò chuyện và dùng bữa vui vẻ – đầm ấm. Khu vực bếp thường xuyên có tiếng động, mùi hương đồ ăn sẽ gây ảnh hưởng đến người trong phòng ngủ. Họ sẽ cảm thấy khó chịu, bức bối, dễ sinh khí cáu giận. Điều này làm ảnh hưởng đến hòa khí gia đình. 

phong thủy nhà bếp phòng ngủ
Phòng ngủ và nhà bếp không nên đặt đối diện nhau hoặc trên dưới. Vị trí này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý cũng của chủ căn phòng ngủ. Gia đình dẽ lục đục, xung đột.

Không nên đặt bếp đối diện hoặc dưới nhà vệ sinh

Nhà bếp được coi là nơi cung cấp năng lượng cho các thành viên trong gia đình. Vì vậy bạn nên chọn hướng đặt cho thích hợp, tránh các vị trí kiêng kỵ như đối diện hoặc dưới nhà vệ sinh. Phòng vệ sinh/ phòng tắm là nơi ẩm thấp, theo phong thủy là nơi ô uế. Nếu phòng bếp và phòng vệ sinh đối diện nhau hoặc nằm trên dưới của nhau thì sẽ gây hao tài, lục đục gia đình. Hành Thủy (nhà vệ sinh) và hành Hỏa (bếp) xung khắc ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở theo quan niệm Ngũ hành. 

phong thủy nhà bếp phòng vệ sinh
Theo phong thủy nhà bếp thì bạn không nên thiết kế bếp cạnh nhà vệ sinh.

Phong thủy nhà bếp về kiểu dáng bếp và điểm tựa

Lựa chọn kiểu dáng bếp như thế nào mới phù hợp phong thủy nhà bếp nói riêng và nhà ở nói chung? Đây cũng là điều mà các gia chủ quan tâm. Nội thất phòng bếp bao gồm các vật dụng cơ bản như: Bàn ăn, tủ lạnh,… Và các vật dụng đặt ở bàn bếp khác. Trước tiên phải nói đến kiểu dáng bếp. Kiểu dáng bếp cần dựa vào diện tích không gian và mục đích sử dụng của gia đình. Lựa chọn bếp ôm sát chiều dài và rộng của tường vừa mang tính thẩm mỹ cao vừa tiết kiệm diện tích. Thêm vào đó, kiểu dáng dựa tường sẽ tạo điểm tựa cho bếp. Điểm tựa này có ý nghĩa phong thủy tốt, tác động đến tâm lý của người đứng bếp. Điểm tựa vững chắc mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ. 

phong thủy nhà bếp điểm tựa
Thiết kế bếp ôm sát tường vừa giú[ bạn tận dụntg tối đa diện tích sử dụng. Vừa tạo điểm tựa vững chắc theo đúng phong thủy nhà bếp. Mang đến tài lộc, may mắn cho gia chủ.

Bố trí nội thất nhà bếp hợp phong thủy

Khi bạn đã lựa chọn kiểu bếp phù hợp thì việc sắp xếp vật dụng bếp sao thích hợp là việc làm tiếp theo. Các vật dụng nhà bếp cơ bản có thể kể đến là: Bàn ăn, tủ lạnh, lò vi sóng,… Cách bố trí các vật dụng nội thất trong nhà bếp được gợi ý cho bạn như sau:

  • Bàn ăn gia đình nên lựa chọn kích thước kiểu dáng theo số lượng thành viên và phong cách chung của ngôi nhà. Thêm vào đó, phong thủy bàn ăn trong nhà bếp cũng không nên bị bỏ qua. Bạn nên lưu ý vị trí bàn ăn nên đặt ở chỗ khuất, tránh lối cửa ra vào. Không nên đặt bàn ăn đối diện bàn thờ tổ tiên, bàn thờ thần tài.
  • Tủ lạnh thuộc hành Kim nên đặt trong nhà bếp thuộc hành Hỏa là thích hợp nhất. Hai hành này tạo thế cân bằng cho không gian nhà bếp. Bạn nên tránh đặt tủ lạnh đối diện bếp nấu sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tài lộc, may mắn của gia chủ.

Nội thất nhà bếp nên được trang bị đầy đủ và lắp đặt hệ thống ánh sáng tốt. Bạn nên tránh đặt bếp ở giữa 2 vật dụng sinh ra nước (hành Thủy) như: chậu rửa, máy giặt vì hành Thủy kị hành Hỏa (bếp nấu). 

phong thủy nhà bếp nội thất
Bạn nên sắp xếp các vật dụng nhà bếp theo đúng phong thủy và công năng của chúng. Vừa thuận tiện cho người đứng bếp, vừa áp dụng phong thủy nhà bếp đúng cách.

Phong thủy nhà bếp nên được bạn chú ý và áp dụng vào ngôi nhà của mình. Mỗi khu vực chức năng trong nhà đều có nguyên tắc phong thủy riêng. Những gợi ý trong bài viết trên giúp bạn ứng dụng tốt phong thủy cho nhà ở nói chung và nhà bếp nói riêng. Thiết kế đẹp, ứng dụng công năng cao và phong thủy khu vực tốt tất cả làm nên ngôi nhà lý tưởng cho bạn. Chúc bạn thành công!

>>> Chia sẻ mẫu nhà bếp đẹp đơn giản mà bạn tìm kiếm cho nhà ở